Ông Christian Chramer, Tổng giám đốc điều hành của Hội đồng hải sản Na Uy cho biết: Xuất khẩu đạt cao như vậy là do sự kết hợp của đồng krone Na Uy yếu so với đồng euro và đô la, khối lượng cá hồi xuát khẩu sang Mỹ tăng trưởng mạnh.
Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ tăng trưởng mạnh nhất
Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ có mức tăng trưởng giá trị cao nhất, tăng 548 triệu NOK, hay 52% so với tháng 2/2024. Tính chung, trong hai tháng đầu năm 2025, đạt 985 triệu NOK.
Xuất khẩu tháng 2/2025 sang Mỹ tốt nhất từ trước đến nay. Nguyên nhân chủ yếu là do xuất khẩu cá hồi, cua tuyết, cua hoàng đế, cá hồi vân và cá thu tăng. Mặc dù nỗi lo về việc áp dụng rào cản thuế quan đang gây ra một số bất ổn trên thị trường, nhưng đây không phải là lý do chính dẫn đến sự tăng trưởng mạnh mẽ.
Các yếu tố sau đây đã giúp xuất khẩu hải sản của Na Uy sang Mỹ trong tháng 2/2025 tăng: Cá hồi là loài xuất khẩu nhiều nhất sang Mỹ, cả khối lượng và giá trị đều tăng hơn 50%. Khối lượng đánh bắt tăng, do đó có nhiều loại cá lớn nặng khoảng 5-6 kg, đây là kích thước được thị trường Mỹ ưa chuộng.
Khi Alaska đã bán hết sản lượng đánh bắt và Nga đã bị trừng phạt, thì Na Uy hiện là nhà cung cấp cua hoàng đế duy nhất cho Mỹ, dẫn đến giá xuất khẩu cua hoàng đế đông lạnh cao kỷ lục.
Đồng krone Na Uy yếu đi so với đô la Mỹ so với tháng 2/2024, do đó đã làm tăng giá trị tính bằng krone Na Uy.
Vẫn còn rất nhiều sự không chắc chắn xung quanh việc áp dụng các rào cản hải quan. Trong tháng 2/2025 tổng cộng 11% xuất khẩu hải sản của Na Uy sang Mỹ, đây là tỷ lệ cao nhất trong một tháng kể từ những năm 1980. Trong khi đó, 62% xuất khẩu hải sản đã đến EU và 21% sang Châu Á.
Các thị trường xuất khẩu hải sản lớn nhất của Na Uy trong tháng 2/2025 là Mỹ, Ba Lan và Đan Mạch. Hải sản đã được xuất khẩu sang tổng cộng 118 quốc gia, tăng 1 quốc gia so với tháng 2/2024.
Xuất khẩu cá hồi Đại Tây Dương (salmon) tăng mạnh
Tháng 2/2025 Na Uy đã xuất khẩu 89.177 tấn cá hồi salmon, trị giá 9,1 tỷ NOK, tăng 14% về khối lượng và giá trị tăng 185 triệu NOK, hay 2% so với tháng 2/2024; trong đó, xuất khẩu nhiều nhất sang Ba Lan, Mỹ và Pháp. Xuất khẩu sang Mỹ tăng mạnh nhất, tăng 340 triệu NOK, hay tăng 50% so với tháng 2/2024. Tổng khối lượng xuất khẩu sang Mỹ là 6.539 tấn, tăng 57%.
Trung Quốc là thị trường tăng trưởng lớn thứ hai đối với cá hồi trong tháng 2, tăng 109 triệu NOK, hay 25%, đạt 537 triệu NOK
Xuất khẩu cá hồi hoa (trout) tăng mạnh
Tháng 2/2025 Na Uy đã xuất khẩu 5.979 tấn cá hồi hoa, trị giá 563 triệu NOK, giá trị tăng 117 triệu NOK, hay 26% so với tháng 2/2024, khối lượng tăng 29%; trong đó, xuất khẩu nhiều nhất sang Ukraine, Mỹ và Thái Lan. Xuất khẩu sang Ba Lan tăng trưởng giá trị cao nhất, tăng 23 triệu NOK, hay 102% so với tháng 2/2024. Khối lượng xuất khẩu sang Ba Lan đạt 546 tấn, tăng 94%.
Ông Paul T. Aandahl -Chuyên gia phân tích hải sản của Hội đồng hải sản Na Uy cho biết: Giá cá hồi hoa thấp hơn so với cá hồi Đại Tây dương, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn khi làm nguyên liệu thô cho cả sản phẩm hun khói và tươi sống tại Ba Lan. Tuy nhiên, cá hồi hoa chỉ chiếm 4% trong tổng lượng cá hồi xuất khẩu sang Ba Lan trong tháng 2,
Xuất khẩu Cá tuyết tươi (cod fresh) giảm mạnh
Tháng 2/2025 Na Uy đã xuất khẩu 4.815 tấn cá tuyết tươi, trị giá 398 triệu NOK, khối lượng giảm 35%, giá trị giảm 65 triệu NOK, tương đương 14% so với tháng 2/2024; trong đó, xuất khẩu nhiều sang Đan Mạch, Hà Lan và Tây Ban Nha. Mặc dù sản lượng cá tuyết tươi đánh bắt tăng mạnh, nhưng khối lượng đã giảm hơn 30% so với tháng 2/2024.
Sản lượng đánh bắt giảm kết hợp với ngành công nghiệp chế biến của Na Uy đang phải vật lộn ngày càng khó khăn để giành nguyên liệu thô phục vụ sản xuất phi lê, cá muối, cá clipfish và cá tuyết khô đã góp phần làm giảm mạnh khối lượng xuất khẩu cá tuyết tươi khai thác trong tháng 2.
Đối với cá tuyết tươi khai thác, khối lượng xuất khẩu giảm 48% xuống còn 3.301 tấn, trong khi giá trị xuất khẩu giảm 27% xuống còn 296 triệu NOK. Đối với cá tuyết tươi nuôi, khối lượng xuất khẩu tăng 37% lên 1.514 tấn, trong khi giá trị xuất khẩu tăng 69% lên 102 triệu NOK. Cá tuyết nuôi chiếm 26% giá trị xuất khẩu cá tuyết tươi trong tháng 2.
Xuất khẩu cá tuyết skrei giảm mạnh
Tháng 2/2025 Na Uy đã xuất khẩu 933 tấn cá skrei dán nhãn chất lượng, trị giá 88 triệu NOK, giảm 51% về khối lượng và giảm 39 triệu NOK về giá trị, tương đương 31% so với tháng 2/2024; trong đó, xuất khẩu nhiều sang Đan Mạch, Tây Ban Nha và Thụy Điển. Sản lượng đánh bắt giảm, do đó khối lượng xuất khẩu cũng giảm. Như thường lệ, thị trường trung chuyển Đan Mạch là điểm đến lớn nhất. Từ đó, cá tuyết được đóng gói lại và chuyển đến các thị trường quan trọng ở các quốc gia như Tây Ban Nha, Đức và Pháp.
Xuất khẩu cá tuyết đông lạnh tăng trưởng mạnh
Tháng 2/2025 Na Uy đã xuất khẩu 4.912 tấn cá tuyết đông lạnh, trị giá 407 triệu NOK, khối lượng giảm 8%, giá trị tăng 93 triệu NOK, tương đương 30% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó, xuất khẩu nhiều nhất sang Anh, Trung Quốc và Việt Nam. Xuất khẩu sang Trung Quốc có mức tăng trưởng giá trị cao nhất, tăng 76 triệu NOK, tăng gấp mười lần so với khối lượng rất thấp trong tháng 2/2024. Xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 1.072 tấn, tăng 181 tấn so với tháng 2/2024. Một lượng lớn cá tuyết Na Uy xuất khẩu sang Trung Quốc được chế biến và tái xuất sang Mỹ.
Tháng 1, xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh và tính chung 2 tháng đầu năm nay, khối lượng xuất khẩu cá tuyết đông lạnh nguyên con sang Trung Quốc đã giảm 4%.
Xuất khẩu cá tuyết đông lạnh sang Vương quốc Anh cũng đang tiếp tục phát triển mạnh, tăng 9% về khối lượng và tăng 46% về giá trị, đạt 1.631 tấn, với giá trị xuất khẩu là 150 triệu NOK
Xuất khẩu cá khô (clipfish) tăng
Tháng 2/2025 Na Uy đã xuất khẩu 7.090 tấn clipfish, trị giá 520 triệu NOK, khối lượng tăng 32%, giá trị tăng 164 triệu NOK, hay 46% so với tháng 2/2024; trong đó, xuất khẩu nhiều nhất sang Bồ Đào Nha, Cộng hòa Dominica và Brazil. Đối với cá tuyết đen khô (clipfish saithe), khối lượng xuất khẩu tăng 34% lên 4.401 tấn, giá trị xuất khẩu tăng 78% lên 233 triệu NOK.
Đối với cá tuyết trắng khô (cod clipfish), khối lượng xuất khẩu giảm 9% xuống 1.709 tấn, trong khi giá trị xuất khẩu tăng 9% lên 232 triệu NOK. Brazil có mức tăng trưởng giá trị cao nhất, tăng 78 triệu NOK, hay 376% so với tháng 2/2024. Khối lượng xuất khẩu sang Brazil đạt 1.176 tấn, tăng 262% so với tháng 2/2024.
Xuất khẩu cá muối giảm
Tháng 2/2025 Na Uy đã xuất khẩu 1.400 tấn cá muối, trị giá 122 triệu NOK, khối lượng giảm 41%, giá trị giảm 35 triệu NOK, tương đương 22% so với tháng 2/2024; trong đó, xuất khẩu nhiều nhất sang Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.
Khối lượng xuất khẩu cá tuyết muối nguyên con trong tháng 2 chỉ đạt 656 tấn, gần bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức rất thấp, chưa có tháng 2 nào khối lượng xuất khẩu dưới 1.000 tấn.
Cá tuyết muối đang mất dần thị phần vào tay các loài cá khác, trong 2 tháng đầu năm nay, có tới 40% giá trị xuất khẩu cá muối đến từ các loài khác ngoài cá tuyết. Chưa bao giờ các loài khác lại chiếm tỷ trọng cao như vậy trong xuất khẩu cá muối sau hai tháng đầu năm.
Cá Ling nổi bật là loài lớn thứ hai trong 2 tháng đầu năm 2025, với giá trị xuất khẩu là 61 triệu NOK, chiếm 32% tổng giá trị xuất khẩu cá muối.
Xuất khẩu cá khô không muối (stockfish)giảm
Tháng 2/2025 Na Uy đã xuất khẩu 320 tấn cá khô không muối, trị giá 103 triệu NOK, khối lượng giảm 18%, giá trị giảm 8 triệu NOK, tương đương 7% so với tháng 2/2024; trong đó, xuất khẩu nhiều nhất sang Italia, Croatia và Mỹ. Xuất khẩu sang Italia có mức tăng trưởng giá trị cao nhất, tăng 3 triệu NOK, tương đương 4%. Khối lượng xuất khẩu sang Italia đạt 223 tấn, giảm 11%.
Với mức giá 352 NOK/kg, giá cá tuyết khô nguyên con đạt mức cao kỷ lục, tăng 7 NOK/kg so với mức kỷ lục trong tháng 1/2025. Ngay cả với mức giá cá tuyết kỷ lục, ngành cá tuyết vẫn rất khó khăn. Giá nguyên liệu thô tăng mạnh đã tạo ra sự không chắc chắn về việc liệu có thể đạt được mức giá phù hợp cho cá tuyết khô trên thị trường hay không, và chưa chắc chắn sẽ sản xuất được bao nhiêu cá tuyết khô trong năm nay.
Xuất khẩu cá trích tăng trưởng
Tháng 2/2025 Na Uy đã xuất khẩu 26.666 tấn cá trích, trị giá 504 triệu NOK, khối lượng tăng 44%, giá trị tăng 180 triệu NOK, hay 56% so với tháng 2/2024; trong đó, xuất khẩu nhiều nhất sang Đan Mạch, Đức và Ba Lan; sản lượng tăng do lượng đánh bắt tăng.
Giá trung bình giảm vì cá trích Bắc Hải đông lạnh (hai miếng phi lê được nối với nhau) được bán với giá thấp hơn sản phẩm chính (cá trích đông lạnh không da của cá trích sinh sản vào mùa xuân Na Uy).
Xuất khẩu sản phẩm cá trích ướp lạnh trong tháng 1/2025 tăng và tiếp tục tăng trong tháng 2/2025. Kể từ khi thỏa thuận hải quan với EU có hiệu lực vào ngày 1/1/2025 đã có sự gia tăng đáng mừng về xuất khẩu sau một thời gian dài giảm. Tháng 2, xuất khẩu các sản phẩm ướp giấm tăng hơn 300% về khối lượng và tăng 400% về giá trị so với tháng 2/2024.
Xuất khẩu cá thu tăng
Tháng 2/2025 Na Uy đã xuất khẩu 18.067 tấn cá thu, trị giá 567 triệu NOK, khối lượng giảm 11%, giá trị tăng 88 triệu NOK, hay 18% so với tháng 2/2024. Trong đó, xuất khẩu nhiều nhất sang Hàn Quốc, Việt Nam và Trung Quốc. Nguồn cung xuất khẩu cá thu của Na Uy hạn chế đối với cả cá thu Đại Tây Dương và Thái Bình Dương tại các quốc gia nhập khẩu lớn nhất, trong khi nhu cầu vẫn tốt. Điều này đang đẩy giá lên cao và trong tháng 2, giá trung bình của cá thu dưới 600 gram, chiếm phần lớn lượng xuất khẩu, đã vượt qua 30 NOK/kg, điều này chưa từng xảy ra trước đây.
Nhật Bản và Hàn Quốc là hai thị trường quan trọng nhất đối với cá thu Na Uy, giá tăng cao. Không chỉ giá cá thu Na Uy nhập khẩu tăng đáng kể mà giá cá thu nội địa còn tăng cao hơn nữa do sản lượng đánh bắt thấp và kích thước nhỏ không phù hợp để tiêu thụ tại địa phương. Đó là lý do tại sao nhiều người lo ngại rằng cá thu đang trở thành một loại thực phẩm quá đắt đỏ đối với hầu hết mọi người.

Nguồn: Vinanet/VITIC/mynewsdesk