Nhập khẩu dầu vào Châu Á thường có xu hướng tăng và động lực chính chủ yếu đến từ Trung Quốc. Tuy nhiên, trong tháng 8 này, nhập khẩu tăng chủ yếu do Ấn Độ và Nhật Bản – hai nước nhập khẩu dầu lớn thứ 2 và 3 trong khu vực.
Ấn Độ đang trên đà xác lập kỷ lục nhập khẩu dầu trong tháng 8 nhiều nhất trong vòng 5 tháng. Theo đó, ước tính của nhà phân tích hàn hóa Kpler cho rằng quốc gia Nam Á này sẽ nhập khẩu trung bình 4,33 triệu thùng/ngày, cao hơn một chút so với dự báo của Refinitiv Oil Research là 4,31 triệu thùng/ngày.
Dù kết quả thực tế có ra sao, song chắc chắn nhập khẩu dầu của Ấn Độ tháng này sẽ hồi phục mạnh từ mức thấp nhất 12 tháng – khoảng 3,4 triệu thùng/ngày trong tháng 7.
Nhập khẩu dầu của Ấn Độ gần đây giảm là do ảnh hưởng kép từ đại dịch Covid-19 bùng phát và giá dầu thô tăng cao, khiến các nhà máy lọc dầu trì hoãn việc ký kết hợp đồng mua hàng. Cả 2 yếu tố tiêu cực này mấy tuần trở lại đây đã giảm dần. Mặc dù vẫn còn nhiều ca nhiễm Covid-19 song nền kinh tế Ấn Độ đang dần mở cửa trở lại, dẫn đến nhu cầu nhiên liệu tăng lên.
Giá dầu thô trên thị trường thế giới đã dạt “đỉnh” của năm vào đầu tháng 7/2021, khi đó giá dầu Brent đạt 77,84 USD/thùng vào ngày 6/7, sau đó giảm dần xuống 71,93 USD vào phiên 25/8.
Phần lớn giá dầu thô cập cảng Châu Á trong tháng 8 được mua trước hoặc khi giá dầu thô gần mức đỉnh cao, ngoại trừ Ấn Độ, nơi các nhà máy lọc dầu có xu hướng mua những hợp đồng kỳ hạn giao ngay hoặc giao gần do vị trí địa lý gần sát với các nước sản xuất dầu ở Trung Đông.
Bên cạnh đó, có nhiều khả năng các công ty lọc dầu của Ấn Độ đã tận dụng được sự sụt giảm của giá dầu Brent và các loại dầu thô khác, chẳng hạn như dầu thô Oman kỳ hạn tương lai, hồi giữa tháng 7, khi dầu Brent xuống thấp, chỉ 67,44 USD/thùng vào ngày 20/7.
Các nhà nhập khẩu dầu thô khác cũng hoạt động mạnh mẽ trong tháng 8 này. Trong đó phải kể đến Nhật Bản. Theo Kpler, nhập khẩu dầu thô vào nước này trong tháng 8 ước đạt 3,36 triệu thùng/ngày, còn theo Refinitiv là 2,81 triệu thùng/ngày, tăng so với ước tính lần lượt 2,56 triệu thùng/ngày và 1,85 triệu thùng/ngày trong tháng 7/2021.
Cũng giống như Ấn Độ, Nhật Bản đang chật vật chống lại đại dịch Covid-19, nhưng các nhà máy lọc dầu nước này thường tăng cường mua nguyên liệu kể từ tháng 8 để đảm bảo đủ các sản phẩm tinh chế, như dầu hỏa, được sử dụng rộng rãi làm nhiên liệu sưởi ấm cho mùa đông.
Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, cũng dự kiến có mức twang nhập trong tháng 8, Kpler ước tính khoảng 10,03 triệu thùng/ngày, còn Refinitiv ước tính là 10,79 triệu thùng/ngày, tăng so với lần lượt 9,64 triệu thùng/ngày và 9,71 triệu thùng/ngày trong tháng Bảy.
Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã giảm trong những tháng gần đây do các nhà máy lọc dầu nước này thường không mua lúc giá cao mà thay vào đó sử dụng lượng dầu dự trữ tích lũy từ năm ngoái – khi giá dầu giảm xuống mức âm do đại dịch Covid-19 và bất đồng ngắn hạn giữa các nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới – Saudi Arabia và Nga. Tuy nhiên, việc dự trữ dầu của Trung Quốc giảm có thể sắp kết thúc bởi dự kiến giá dầu ổn định sẽ thúc đẩy các nhà máy lọc dầu nước này quay trở lại thị trường quốc tế để nhập khẩu nguyên liệu.
Hàn Quốc, nhà nhập khẩu dầu lớn thứ tư của châu Á, có thể sẽ nhập khẩu lượng dầu trong tháng 8 tương đương như tháng 7, khi cả Kpler và Refinitiv đều thông báo lượng dầu cập cảng tháng này chỉ ít hoặc nhiều hơn chút ít so với tháng trước.
Nhìn chung, 4 nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu châu Á dự kiến sẽ nhập khẩu khoảng 21,13 triệu thùng/ngày trong tháng 8, tăng so với mức 19,64 triệu của tháng 7, theo dữ liệu của Kpler.
Mặc dù mức này cao hơn hai tháng liền trước, nhưng vẫn là tháng thấp thứ ba trong năm nay, cho thấy nhập khẩu dầu thô của châu Á vẫn còn cần thêm thời gian để hồi phục trở lại mức đầu năm, hoặc hồi phục hoàn toàn như trước khi đại dịch Covid-19.

Nguồn: VITIC/Reuters