Phát biểu trên Đài truyền hình quốc gia Canađa, ông Clement cho biết Chính phủ Canađa đã yêu cầu họ phải có kế hoạch tái cơ cấu chi tiết trước khi giải ngân khoản tiền cứu trợ, theo đó các nhà sản xuất ô tô phải cam kết sử dụng nguồn tiền có hiệu quả và khả thi.
Theo Bộ trưởng Công nghiệp Canađa, nếu sắp tới các nhà sản xuất ô tô được nhận gói cứu trợ hàng tỷ đô la như họ đề nghị thì họ đừng nên trông chờ Chính phủ Canađa chi thêm tiền một lần nào nữa. Ông nói: "Họ có thể lại đòi thêm nhưng câu trả lời sẽ là không". Bên cạnh đó, để được duyệt chi số tiền cứu trợ lần này, các hãng chế tạo ô tô phải có kế hoạch sản xuất, kinh doanh dài hạn và khả thi. Ông Clement cho rằng "nếu kế hoạch của họ chỉ cho 6 tháng tới" thì đó không phải là kế hoạch tốt. Vì vậy, lời khuyên của ông là "hãy làm chỉ một lần và làm thật tốt".
Bình luận về quan điểm của Chính phủ Canađa trong nỗ lực giải cứu ngành chế tạo xe hơi trong nước, Ken Lewenza, Chủ tịch Hiệp hội các công nhân ngành xe hơi Canađa (CAW), cho rằng một giải pháp trợ giúp toàn diện của chính phủ là rất cần thiết nhưng các công ty phải có kế hoạch chi tiết về tái đầu tư từ nguồn tiền đó. Ông Lewenza nhấn mạnh "nên có một chiến lược dài hạn để có thể đem lại sự ổn định về lâu dài".
Trong tuần qua, các "đại gia" ô tô như General Motors (GM), Chrysler đã cố gắng tạo sức ép để Chính phủ Canađa và các địa phương cấp cho khoản tiền trợ giúp. GM đòi 7,5 tỷ CAD từ chính quyền liên bang và tỉnh Ontario, đồng thời tuyên bố kế hoạch cắt giảm việc làm đến năm 2010. Trong khi đó Chrysler đòi được cấp 1 tỷ CAD, tương đương với khoản tiền họ đang đòi Chính phủ Mỹ trợ giúp. GM tuyên bố muốn có khoản tiền trợ giúp này trong vòng 40 ngày nếu không họ sẽ phải rút các hoạt động khỏi Canađa. Đổi lại, GM cam kết tiếp tục duy trì từ 17-20% sản lượng xe ô tô tiêu thụ tại Bắc Mỹ được sản xuất tại Canađa, còn đối với Chrysler là 25%.

Nguồn: Internet