Theo đó, tổng nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu trong năm nay dự báo tăng thêm 120.000 thùng/ngày lên mức 83,3 triệu thùng/ngày nhờ có  tiêu thụ tăng tại Mỹ và Trung Quốc.
Tuy nhiên, so với năm ngoái, con số này vẫn giảm khoảng 2,9%, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1981.
Báo cáo này của IEA cũng tổng kết nguồn cung dầu mỏ trên thị trường thế giới trong tháng 5 vừa qua. Theo đó, dù Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã cam kết sẽ hoàn thành mục tiêu cắt giảm sản lượng đưa ra hồi năm ngoái, nhưng trong tháng 5, sản lượng dầu mỏ của OPEC vẫn tiếp tục tăng.
Sản lượng của 11 quốc gia thuộc tổ chức này trong tháng 5 đạt mức 25,96 triệu thùng/ngày, tăng 110.000 thùng/ngày so với tháng 4.2009, trong khi mục tiêu mà OPEC đưa ra là 24,845 triệu thùng/ngày. Như vậy, OPEC mới chỉ hoàn thành 74% kế hoạch cắt giảm, thấp hơn so với mức 76% trong tháng 4.
IEA cho rằng, 12 quốc gia OPEC (bao gồm cả Iraq) sẽ phải cung cấp 27,7 triệu thùng/ngày mới đủ đáp ứng nhu cầu của thế giới trong năm nay. Số liệu này giảm 200.000 thùng/ngày so với dự báo hồi tháng trước do sự gia tăng sản lượng của các nước sản xuất dầu mỏ ngoài khối OPEC.
Sản lượng dầu từ các nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC trong năm 2009 tăng 170.000 thùng/ngày so với mức dự đoán hồi tháng trước, chủ yếu do sự gia tăng sản lượng của Nga, Colombia và vùng Biển Bắc. Tuy nhiên, sản lượng dầu của các nước này vẫn thấp hơn 100.000 thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo các chuyên gia, việc IEA nâng mức dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu thô không có nghĩa rằng quá trình phục hồi kinh tế thế giới đang bắt đầu, mà chỉ cho thấy tình trạng suy thoái kinh tế đã qua đáy.
Giá dầu đã tăng 61% trong năm nay.Cuối tuần qua, ngày 11/06/2009, giá dầu tại Niu Oóc đã lên trên mức 73 USD/thùng, lần tăng cao nhất kể từ 8 tháng nay do lạc quan về triển vọng hồi phục kinh tế và đồng USD yếu khiến các nhà đầu tư hướng về mua hàng hoá.

Nguồn: Vinanet