Việt Nam là quốc gia có trữ lượng dầu thô vào hàng đầu so với các nước Đông Á, chỉ sau Trung Quốc, Inđônêxia và Malaysia. Trữ lượng dầu khí của Việt Nam vào khoảng 3 - 4 tỷ tấn dầu quy đổi. Là nước xuất khẩu dầu thô nhưng hàng năm Việt Nam vẫn phải nhập khẩu phần lớn sản phẩm xăng dầu. Dự báo đến năm 2010, nhu cầu sử dụng xăng dầu trong nước sẽ vào khoảng 17 triệu tấn và năm 2020 khoảng 34 - 35 triệu tấn. Phát triển ngành công nghiệp lọc - hóa dầu có vai trò nền tảng và ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều mặt của nền kinh tế. Đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng được Đảng và Chính phủ giao cho ngành Dầu khí thực hiện, với mục tiêu nhằm đảm bảo từng bước về an ninh năng lượng, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Đó là lý do mà Chính phủ đã đầu tư hơn 2,5 tỷ USD cho dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất.
Là công trình trọng điểm quốc gia, dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) làm chủ đầu tư có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ngãi cũng như khu vực miền Trung.
 Hợp đồng chính xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ký với Tổ hợp nhà thầu Technip gồm các Nhà thầu: Technip (Pháp), Technip (Malaysia), JGC (Nhật Bản) và Tecnicas Reunidas (Tây Ban Nha).
Với công suất 6,5 triệu tấn/năm, Dung Quất sẽ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu sử dụng xăng dầu trong nước, đảm bảo từng bước về an ninh năng lượng, giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp xăng dầu từ nước ngoài, góp phần vào sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.
Khi vận hành công suất ở mức 100% (dự kiến tháng 8 năm 2009), mỗi tháng, Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ sản xuất gần 150.000 tấn xăng, 240.000 tấn dầu Diesel, khoảng 23.000 tấn LPG và các sản phẩm khác như Propylene (trên 8.000 tấn), xăng máy bay Jet-A1 (khoảng 30.000 tấn) và dầu F.O. (khoảng 25.000 tấn). Dự kiến, trong năm 2009, Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ sản xuất khoảng 2,6 triệu tấn sản phẩm các loại. Doanh thu hằng năm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất khoảng trên 55.000 tỷ VND, trong đó xăng chiếm khoảng 19.000 tỷ VND, dầu diezel ôtô chiếm khoảng 26.000 tỷ VND (chưa kể đến doanh số của nhà máy sản xuất polypropylene), từ đó sẽ giảm đáng kể tỉ lệ nhập siêu của quốc gia. Nhà máy cũng sẽ giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động trực tiếp, hàng ngàn lao động gián tiếp trong khu công nghiệp cũng như thúc đẩy các ngành công nghiệp phụ trợ như công nghiệp hóa chất, công nghiệp cơ khí, chế tạo và lắp ráp, vận tải...
Giá các loại sản phẩm do Nhà máy lọc dầu Dung Quất sản xuất cơ bản sẽ đảm bảo cạnh tranh so với giá nhập khẩu từ các nước trên thế giới như Nga, Trung Đông.
Dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất hiện đang là hạt nhân công nghiệp tại khu vực miền Trung, tạo đà cho phát triển toàn diện các ngành công nghiệp và kinh tế của khu vực, đáp ứng được mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực miền Trung, đảm bảo cho sự phát triển cân đối giữa các vùng, miền của đất nước. Với sự ra đời của Nhà máy, chỉ tiêu tăng trưởng GDP của tỉnh Quảng Ngãi trong năm 2009 dự kiến sẽ gấp đôi năm 2008 (khoảng 21-22%). Khi đi vào hoạt động, Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ tạo ra một sức hấp dẫn lớn đối với các dự án đầu tư vào khu kinh tế Dung Quất trên các lĩnh vực công nghiệp hóa chất, công nghiệp cơ khí, chế tạo và lắp ráp, vận tải, điện tử, chế biến…, trong đó có không ít dự án FDI có vốn đầu tư lớn đã khởi công xây dựng như dự án nhà máy công nghiệp nặng của tập đoàn công nghiệp nặng Doosan (Hàn Quốc), nhà máy cán thép của tập đoàn Quảng Viên (Trung Quốc)…; đồng thời giải quyết có hiệu quả các nhu cầu về việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng nguồn thu ngân sách và phát triển các ngành dịch vụ khác của địa phương.
(Bộ Công Thương)

Nguồn: Vinanet