Theo báo cáo của Tổng Cục thống kê công bố trên trang website chính thức, sản lượng quả có múi của nước này đạt 427.500 tấn, so với mức sản lượng 391.800 tấn trong năm 2008. Tuy nhiên nếu so sánh với mức sản lượng trong 2 năm trước đó 2007 và 2008 đạt lần lượt 496.000 tấn và 792.700 tấn, thì mức sản lượng này giảm đáng kể.

Nguyên nhân suy giảm được các chuyên gia giải thích là các loại cây có múi có tuổi thọ cao, già cỗi, thêm vào đó là thảm họa thiên nhiên: bão lũ và dịch bệnh. Chính phủ Cuba đã có kế hoạch trồng lại những vườn cây có múi và áp dụng các biện pháp nhằm giảm sự lây lan dịch bệnh.

Cuba đã báo cáo mức sản lượng suy giảm trong tháng 7 vừa qua khi mùa thu hoạch cam kết thúc, tuy nhiên mức sản lượng bưởi vẫn đạt mức tăng trưởng. Mùa thu hoạch bưởi ở Cuba bắt đầu từ tháng 8 và kết thúc vào tháng 12 hàng năm. Cuba hiện chưa có báo cáo về mức sản lượng nước ép hoa quả của nước này trong năm 2009.

Trong những năm 1980, Cuba là nước xuất khẩu các sản phẩm có múi lớn nhất thế giới, với sản lượng đạt hơn 1 triệu tấn chủ yếu là cam và bưởi được trồng trên diện tích khoảng 120.000 ha.

Sản lượng trong năm 2001 đạt 800.000 tấn sau đó suy giảm ở những năm tiếp theo. Ngày nay khoảng 80% sản phẩm cây có múi của Cuba được chế biến thành nước ép trái cây do 5 nhà máy chế biến sản phẩm sản xuất, trong đó 5% xuất khẩu tươi và dùng bán phục vụ du lịch. Phần còn lại chủ yếu đáp ứng tiêu dùng trong nước.

 

Nguồn: Vinanet