Tại Tokyo, giá cao su giảm 1% xuống mức thấp nhất trong 1 tháng qua do Yên tăng giá và các quỹ đầu cơ tăng cường bán hàng ra để kiếm lời. Hợp đồng kỳ hạn tháng 8/08 giá giảm 2,9 yên xuống 291 USD/kg vào lúc đóng cửa. Trong ngày có lúc hợp đồng này giảm xuống 290,5 Yên/kg - mức thấp nhất kể từ ngày 8/2. Lần đầu tiên kể từ ngày 24/1, hợp đồng này đã giảm xuống 292,8 Yên/kg, dưới mức giao dịch trung bình trong 100 ngày qua.
Nhà phân tích Jun Nishimuta thuộc hãng Kanetsu Asset Management ở Tokyo cho biết sức ép bán ra gia tăng kể từ khi giá cao su TOCOM giảm xuống dưới ngưỡng 300 Yên/kg cùng với mức giảm giá chung trên các thị trường hàng hoá khác. Tuy nhiên, các yếu tố cơ bản trên thị trường nhìn chung vẫn mạnh và giá cao su sẽ được hỗ trợ trong khoảng 270-280 Yên/kg do những lo ngại về nguồn cung.
Trên thị trường physical, giá cao su thiên nhiên cũng biến động theo xu hướng giá ở Tokyo. Các thương gia cho rằng việc giảm giá này có thể lôi kéo các khách hàng trở lại thị trường.
Một thương gia cho rằng nguồn cung thắt chặt có thể hạn chế đà giảm giá. Tại Thái Lan, nông dân ở phía nam – khu vực sản xuất khoảng 90% sản lượng hàng năm – đã dừng khai thác mủ trong mùa khô khi các cây cao su có ít mủ.
|
Loại |
Giá 10/3 |
+/- |
|
Thai RSS3 (Tháng 5/08) |
2,80 USD/kg |
-0,02 |
|
Thai STR20 (Tháng 5/08) |
2,70 USD/kg |
-0,02 |
|
Malaysia SMR20 (Tháng 5/08) |
2,68 USD/kg |
-0,02 |
|
Indonesia SIR20 (Tháng 5/08) |
1,20 USD/lb |
-0,02 |