Ngành gia cầm Hoa Kỳ tiếp tục hoạt động mạnh mẽ, tận dụng cơ cấu sản xuất cạnh tranh, nguồn thức ăn nội địa dồi dào và nâng cao di truyền gia cầm để duy trì khả năng cạnh tranh cao về giá. Trong khi đó, sự tăng trưởng ổn định trong sản xuất thịt gà của Trung Quốc được thúc đẩy nhờ đầu tư đáng kể vào năng lực sản xuất, tối ưu hóa quy trình và đa dạng hóa, phù hợp với trọng tâm chiến lược của quốc gia về sản xuất lương thực tích hợp và tăng cường an ninh lương thực.
Brazil, đứng thứ ba về sản xuất gia cầm toàn cầu, cũng nổi lên là nước xuất khẩu gia cầm lớn nhất vào năm 2021. Đáng chú ý, gần 2/3 giá trị sản xuất gia cầm của Brazil đến từ xuất khẩu thịt trắng.
Tại Hoa Kỳ, sản lượng gia cầm tăng 1,7% trong năm 2021 do các nhà sản xuất đáp ứng nhu cầu thịt gà trong nước và quốc tế ngày càng tăng. Hướng tới năm 2024, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) dự báo sản lượng gà thịt sẽ tăng trưởng hơn nữa, do nguồn cung toàn cầu thắt chặt và nhu cầu mạnh mẽ. Tuy nhiên, những thách thức hiện ra, bao gồm khả năng cạnh tranh về giá của gà thịt Hoa Kỳ giảm do giá gà tăng và những hạn chế như tồn kho gà thịt giảm và số liệu trại giống giảm.
Bất chấp sự bùng phát của Cúm gia cầm có mầm bệnh cao (HPAI) vào năm 2022 ảnh hưởng đến đàn gà đẻ và đàn gà tây, tác động đến sản xuất và xuất khẩu gà thịt của Hoa Kỳ vẫn còn hạn chế. Đáng chú ý, những nỗ lực giải quyết các mối lo ngại về tính bền vững và sở thích của người tiêu dùng đối với phúc lợi động vật và an toàn thực phẩm đã dẫn đến việc áp dụng các phương pháp sản xuất bền vững hơn. Sáng kiến “Cam kết gà tốt hơn”, được ký kết bởi hơn 200 công ty nhập khẩu ở Hoa Kỳ và Canada kể từ năm 2022, nhấn mạnh sự thay đổi này theo hướng cải thiện điều kiện chăn nuôi, thực hành chăn nuôi nhân đạo và kỹ thuật giết mổ gia cầm.
Xét về tỷ lệ tăng trưởng từ năm 2020 đến năm 2023, sản lượng gia cầm của Mỹ tăng 2,97%, Trung Quốc tăng trưởng 1,90% và Brazil dẫn đầu với mức tăng 6,43%. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn giữ được vị thế là nước sản xuất thịt gà lớn nhất thế giới, theo sát là Mỹ.