Giá vàng trong nước tăng
Vào lúc 15h giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 68,25 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng so với cuối tuần qua) - bán ra 69,10 triệu đồng/lượng (tăng 150.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 68,35 triệu đồng/lượng (tăng 250.000 đồng/lượng) - bán ra 69,05 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng).
Giá vàng Vietinbank Gold niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 68,30 triệu đồng/lượng - bán ra 69,02 triệu đồng/lượng (tăng 200.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 68,30 triệu đồng/lượng - bán ra 69,02 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.840 - 1.848 USD/ounce
Giá vàng thế giới hôm nay giao dịch quanh mức 1.840 - 1.848 USD/ounce, giảm 22 - 24 USD/ounce so với cuối tuần qua. Kim loại quý tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh đồng USD vẫn giữ ở ngưỡng cao.
Tại thời điểm khảo sát, DXY đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,03%; lên mức 106,26.
Giá vàng thế giới hôm nay tiếp tục đi xuống. Tuần qua, mặt hàng kim loại quý này đã trải qua một đợt bán tháo kịch tính và liên tục lao dốc khi Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9 và nhắc lại rằng lãi suất sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn dự đoán trước đó.
Khảo sát vàng mới nhất của Kitco News cho thấy, hầu hết các nhà phân tích thị trường đều lạc quan rằng vàng sẽ phục hồi trong thời gian tới, trong khi các nhà đầu tư bán lẻ tỏ ra thận trọng sau khi trải qua 7 phiên thua lỗ liên tiếp.
Cụ thể, trong số các nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát vàng của Kitco News, có 54% dự báo vàng sẽ tăng giá cao hơn trong tuần này và có 31% dự đoán vàng sẽ giảm giá. Trong khi đó, 45% số nhà đầu tư bán lẻ tham gia các cuộc thăm dò trực tuyến kỳ vọng kim loại quý này sẽ tăng tăng trở lại, 41% dự đoán quay đầu giảm.
Các nhà đầu tư bán lẻ kỳ vọng vàng sẽ giao dịch quanh mức 1.872 USD/ounce trong tuần này, thấp hơn 64 USD so với dự đoán của tuần trước, nhưng cao hơn 23 USD so với giá giao ngay thời điểm hiện tại.
Everett Millman - Chuyên gia phân tích thị trường của Gainesville Coins nhận định, sự sụt giảm gần đây của vàng chủ yếu là do các yếu tố mùa vụ. Dự báo, kim loại quý này sẽ khởi đầu quý 4 với các mức tăng. Thông thường, tháng 10 sẽ chứng kiến sự đảo chiều trên thị trường vàng do nhu cầu của Trung Quốc và Ấn Độ đối với kim loại quý này tăng cao. Lễ hội Diwali bắt đầu vào tháng 11, nhưng nhiều người dân Ấn Độ sẽ bắt đầu tích lũy vàng từ tháng 10.
Cùng quan điểm trên, chuyên gia Mark Leibovit cho rằng, vàng sẽ đảo chiều trong tuần này và động lực cho đà năng của vàng là đồng USD đã chạm đỉnh và bắt đầu giảm.
Marc Chandler - Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex cũng nhận thấy, vàng cũng đang có tiềm năng tăng giá trở trong quý 4. Ông tin rằng, vàng sẽ sớm chạm đáy. Lạm phát cốt lõi giảm giúp lãi suất của Mỹ ổn định và sự sụt giảm của đồng USD sẽ hỗ trợ cho vàng.
Chandler dự báo, vàng cần phải trở về mức 1.885 USD/ounce để ổn định về mặt kỹ thuật và mức 1.892 USD/ounce để củng cố niềm tin của thị trường.
Kết thúc tuần giao dịch cuối cùng của tháng 9, giá vàng thế giới đã giảm sâu (-4%) so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước đó, đánh dấu tuần hoạt động kém nhất kể từ tháng 6/2021. Kết thúc tháng 9, giá vàng đã mất đi 4,6% so với mức chốt phiên giao dịch tháng 8. Trong 3 tháng qua, kim loại quý này đã giảm 3,3%.
Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không tăng lãi suất trong kỳ điều chỉnh tháng 9 vừa qua đã hỗ trợ đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao, kích hoạt đợt bán tháo trên thị trường vàng, điều đó khiến giá vàng liên tục bị đẩy xuống mức thấp trong nhiều tháng.
Các chuyên gia kim loại quý dự báo, vàng vẫn đang chịu áp lực từ lãi suất cao, giá có khả năng giảm sâu hơn và không loại trừ khả năng sẽ chạm mốc 1.800 USD/ounce.
Alex Kuptsikevich, nhà phân tích thị trường cấp cao tại FxPro, cho biết, ông cũng đang theo dõi mức hỗ trợ 1.800 USD/ounce vì đợt bán tháo vàng đã tạo ra tín hiệu giảm giá kỹ thuật khi đường trung bình động 50 ngày giảm xuống dưới đường trung bình động 200 ngày.
Trong khi thị trường vàng chắc chắn đang gặp khó khăn, các nhà phân tích cho rằng, nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một số biến động vào tuần tới vì thị trường sẽ đón nhận dữ liệu việc làm.

Nguồn: Vinanet/VITIC