Ngày 23/11, MXV ban hành quyết định giao dịch các sản phẩm mới trong nhóm năng lượng, đó là các sản phẩm: dầu thô WTI micro, khí tự nhiên mini và dầu thô Brent mini.
Giá dầu và vị trí trong danh mục đầu tư chuyên nghiệp
Giá dầu thô thế giới đang có dấu hiệu suy yếu kể từ đầu tháng 11, tuy nhiên nếu so với đầu năm 2021, giá dầu đã tăng hơn 60%. Với tỷ lệ ký quỹ được các Sở Giao dịch quy định chỉ bằng 10% – 15% giá trị hợp đồng, tương đương 1.000 thùng, dầu thô đã trở thành loại hàng hóa có tỷ suất lợi nhuận lớn nhất thế giới trong năm nay. Trên thị trường đầu tư nói chung, đây là một trong những loại tài sản đầu tư dài hạn hiệu quả nhất trong năm 2021.
Theo khảo sát của ngân hàng Goldman Sachs, dầu thô xuất hiện trong danh mục đầu tư của hơn 80% các nhà đầu tư tài chính, hàng hóa chuyên nghiệp trên thế giới. Tại những thị trường phát triển lâu đời như Mỹ và châu Âu, con số này lên tới hơn 90%.
Tại Việt Nam, kể từ sau khi được Bộ Công Thương cấp phép giao dịch các mặt hàng năng lượng, dầu thô đã trở thành mặt hàng được các nhà đầu tư trong nước dành sự quan tâm đặc biệt. Theo một nghiên cứu và khảo sát được thực hiện bởi Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đối với hơn 10.000 nhà đầu tư đang tham gia thị trường hàng hóa, hơn 70% mong muốn nắm giữ vị thế mua hoặc bán ít nhất 01 hợp đồng dầu thô WTI và Brent.

ẢNH 1 – BIỂU ĐỒ KHẢO SÁT CÁC THỊ TRƯỜNG ĐƯỢC GIỚI ĐẦU TƯ TRONG NƯỚC QUAN TÂM NHẤT TRONG NĂM 2021
Dầu là nhiên liệu vận hành của mọi nền kinh tế lớn trên thế giới nên bất kỳ một biến động lớn nào của giá dầu cũng có thể kéo theo sự thăng hoa hay sụp đổ của các thị trường khác.
Ngay cả những mặt hàng ít được giới đầu tư biết đến như ngô, dầu đậu tương hay đường, cũng đều bị tác động rất lớn từ giá dầu trong mỗi phiên giao dịch. Do ngô và đường được sử dụng để sản xuất ethanol, dầu đậu tương là nguyên liệu sản xuất dầu diesel sinh học. Nên mỗi khi giá dầu thay đổi, các mặt hàng liên quan này thường sẽ bị ảnh hưởng gián tiếp.
Các hợp đồng dầu mini và micro sẽ trở thành xu hướng đầu tư trong năm 2022
Theo số liệu từ MXV, từ đầu quý IV/2021 tới nay, giá trị giao dịch trung bình của các hợp đồng tiêu chuẩn dầu thô, xăng pha chế và khí tự nhiên đạt khoảng 1.800 tỷ đồng/ngày, tăng 30% so với giai đoạn đầu năm. Với mức độ tăng trưởng giao dịch trung bình 10% trong 3 tháng gần đây, giá trị giao dịch các hợp đồng tiêu chuẩn dự kiến sẽ sớm cán mốc 3.000 tỷ đồng/ngày vào quý II/2022.
Tuy nhiên, trong các danh mục đầu tư nhỏ hơn 100 triệu đồng, hầu như không thể xuất hiện các hợp đồng dầu thô tiêu chuẩn. Theo mức ký quỹ mới nhất được các Sở giao dịch ban hành, để giao dịch 1 hợp đồng dầu thô WTI trên sở NYMEX (Hoa Kỳ), nhà đầu tư cần phải có số vốn tối thiểu 150 triệu đồng. Con số này đối với dầu thô Brent trên sở ICE EU (Anh Quốc) là hơn 175 triệu đồng. Mức ký quỹ này có thể không lớn, thậm chí rất nhỏ đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và các nhà đầu tư quy mô lớn, trung bình; nhưng lại khiến các nhà đầu tư nhỏ khó tiếp cận với 2 mặt hàng cực kỳ hấp dẫn này.