Trước diễn biến có phần bất thường và biên độ dao động mạnh của các mặt hàng, nhà đầu tư đã thận trọng hơn và đẩy giá trị giao dịch toàn Sở giảm khoảng 15% về mức 5.300 tỉ đồng. Trong đó, nhóm năng lượng vẫn chiếm gần một nửa tổng giá trị và đạt gần 2.400 tỉ.
Giá dầu bật tăng mạnh mẽ trong phiên hôm qua, sau khi EU đề xuất lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga. Đóng cửa, giá dầu WTI tăng 5,27% lên 107,81 USD/thùng trong khi giá dầu Brent tăng 4,93% lên 110,14 USD/thùng.

Thông tin được thị trường quan tâm nhất trong ngày hôm qua là Liên minh châu Âu EU đề xuất các bước để tiến hành cấm nhập khẩu dầu từ Nga. Điều này tạo ra lo ngại về thiếu hụt nguồn cung trên thị trường năng lượng. Theo kế hoạch, EU sẽ có 6 tháng để cắt giảm sự phụ thuộc vào Nga, từ dầu cho cho đến sản phẩm lọc dầu, dầu nhập khẩu qua đường biển lẫn dầu nhập khẩu qua các tàu chở.
Theo công ty nghiên cứu dữ liệu Kpler, sản lượng dầu của Nga đã giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày kể từ khi bắt đầu cuộc chiến với Ukraine ngày 24/02, do tình trạng “tự cấm vận” của các tập đoàn năng lượng. Lệnh cấm chính thức của EU có thể khiến cho sản lượng dầu của Nga giảm thêm 1 triệu thùng/ngày so với tháng 4, trong trường hợp các nước như Hungary và Slovakia được miễn trừ khỏi chính sách chung của nhóm.
Con số này có thể không cao như kỳ vọng trước đó của các tổ chức như Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, vốn đưa ra dự báo về sự thiếu hụt 2-3 triệu thùng dầu/ngày, do châu Âu và cả Nga có thời gian dài 6 tháng để chuẩn bị và giảm nhẹ thiệt hại của các lệnh trừng phạt.
Nga được cho là đang tích cực tăng lượng dầu bán cho Ấn Độ. Theo ước tính, Ấn Độ có thể mua tối đa 15 triệu thùng dầu mỗi tháng từ Nga, hay 500.000 thùng dầu/ngày nếu họ được mua dầu với giá 70 USD/thùng.
Đề xuất này, một khi được chính thức thông qua, chắc chắn sẽ khiến cho tình trạng thiếu hụt nguồn cung trở nên trầm trọng trên thị trường. Đặc biệt là khi các nước sản xuất dầu lớn khác như Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh OPEC+ không có kế hoạch gia tăng sản lượng dầu của họ để bù đắp lượng thiếu hụt từ Nga.
Theo nguồn tin của Reuters, có ít nhất 4 đại biểu OPEC+ kỳ vọng trong cuộc họp tối nay, nhóm sẽ giữ mức tăng hạn ngạch thêm 432.000 thùng/ngày. Nguyên nhân một phần đến từ thực tế là nhiều thành viên như Nigeria, Libya không còn nhiều năng lực để tăng sản xuất.
Đà tăng của giá vẫn tiếp tục ngay cả khi Báo cáo dầu khí hàng tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng EIA cho thấy tồn kho dầu thương mại tại Mỹ tuần 29/04 tăng nhẹ 1,3 triệu thùng, trái với dự báo giảm 3,5 triệu thùng của Viện Dầu khí API. Tồn kho chỉ tăng nhẹ qua các tuần gợi ý sẽ không đủ để giảm áp lực cho thị trường quốc tế, khi mà nhu cầu nhập khẩu dầu Mỹ của EU chắc chắn sẽ tăng trong các tháng tới.
Cuộc họp của Fed kết thúc mà không có nhiều sự bất ngờ, với mức tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản đúng như kỳ vọng của thị trường, và phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell cho thấy Fed không thiên về việc tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong các cuộc họp tiếp theo. Điều này làm giảm sự lo ngại về việc Fed quá mạnh tay thắt chặt cung tiền, khiến cho các nhà đầu tư giảm bớt nắm giữ tiền mặt và quay lại các tài sản tài chính như các hợp đồng năng lượng.
Trên thị trường nội địa, Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã quyết định tăng giá xăng cao nhất gần 500 đồng/lít trong kỳ điều chỉnh ngày 04/05.