Sức mua phần lớn vẫn đến từ thị trường Năng lượng và Nguyên liệu công nghiệp. Trong khi đó, ở cả nhóm Nông sản và Kim loại, diễn biến giá trái chiều khiến chỉ số MXV- Index riêng của 2 thị trường này đều không có sự thay đổi đáng kể so với mức đóng cửa phiên trước đó.

Triển vọng nhu cầu tích cực từ báo cáo IEA hỗ trợ dầu thô tăng phiên thứ 3 liên tiếp
Giá dầu nối dài đà phục hồi sang phiên thứ 3 liên tiếp khi báo cáo từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nhu cầu tích cực cho năm 2023, bất chấp rủi ro lãi suất có thể tăng cao hơn theo những bình luận của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell sau cuộc họp lãi suất vào hôm qua. Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/12, giá dầu WTI tăng 2,51% lên mức 77,28 USD/thùng và dầu Brent tăng 2,5% lên 82,70 USD/thùng. Trong khi đó, giá khí tự nhiên giảm mạnh 7,28% khi kế hoạch giới hạn giá khí đốt từ Liên minh EU hiện vẫn chưa thể đi đến thống nhất.

Theo Báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), cơ quan này đã điều chỉnh tăng dự báo mức tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm 2022 thêm 140.000 thùng/ngày lên 2,3 triệu thùng/ngày. Dự báo về mức tăng trưởng nhu cầu cho năm 2023 so với năm 2022 cũng được điều chỉnh tăng thêm 100.000 thùng/ngày lên 1,7 triệu thùng/ngày, đưa nhu cầu tiêu thụ cho năm 2023 đạt mức trung bình 101,6 triệu thùng/ngày trước khả năng phục hồi của Trung Quốc và mức tăng trưởng của Ấn Độ. Trong khi đó, nguồn cung được điều chỉnh tăng khá khiêm tốn, với mức tăng trưởng sản lượng được điều chỉnh thêm 30.000 thùng/ngày cho năm 2023, đưa tổng cung dầu đạt mức trung bình 100,8 triệu/ngày trong năm sau. Như vậy, dự báo từ IEA cho thấy nhu cầu có thể sẽ vượt cung vào năm sau, từ đó thúc đẩy lực mua mạnh mẽ trên thị trường dầu trong phiên hôm qua.

Giá dầu chỉ gặp áp lực bán nhẹ trở lại sau khi báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu thô thương mại Mỹ tăng mạnh 10,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 9/12, mức cao nhất kể từ tháng 3/2021, trong khi tồn kho xăng cũng tăng hơn 4,4 triệu thùng, cao hơn tương đối so với dự báo từ Viện dầu khí Mỹ (API) trước đó.
Tuy nhiên, lực bán không duy trì được quá lâu khi mà báo cáo cũng cho thấy mức nhập khẩu và xuất khẩu dầu thô Mỹ phục hồi đáng kể trong tuần qua. Các sản phẩm từ dầu thô được cung cấp cũng tăng 330.000 thùng so với tuần trước, lên mức 19,9 triệu thùng và vượt mức trung bình 4 tuần. Nhu cầu dần cải thiện tiếp tục hỗ trợ cho giá dầu ngay sau đó.
Mặc dù tâm điểm của thị trường tài chính trong ngày hôm qua hướng về cuộc họp lãi suất của Fed, song thị trường dầu thô chưa cho thấy các phản ứng quá đáng kể. Quyết định tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp lần này không quá bất ngờ, nhưng các quan chức Fed đang cho thấy mức đỉnh lãi suất trong năm sau có thể đạt trên 5%, đồng nghĩa với việc Fed có thể tăng thêm 75 điểm cơ bản nữa vào năm sau, và khiến nền kinh tế gặp nhiều thách thức. Tuy nhiên, lăng kính tích cực từ triển vọng nhu cầu trong báo cáo IEA, đặc biệt là tiêu thụ tại châu Á, cùng một số hạn chế nguồn cung đã lấn át lo ngại vĩ mô và ngăn cản đà giảm của giá dầu vào cuối phiên.
Thị trường kim loại quý ít biến động sau thông báo tăng lãi suất của Fed
Thị trường kim loại tiếp tục chứng kiến sự phân hóa trong phiên ngày 14/12. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc tăng 0,61% lên 24,14 USD/ounce. Giá bạch kim gần như không đổi, chỉ giảm 0,02% về 1038,7 USD/ounce.
Chất xúc tác quan trọng nhất của thị trường kim loại quý là các nội dung từ cuộc họp tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Các nhà hoạch định chính sách đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên mức 4,25% – 4,5%, mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2007.
Kịch bản xảy ra đúng với kỳ vọng của thị trường, nên nhà đầu tư phản ứng mạnh hơn với các tin tức trong bài phát biểu sau cuộc họp của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ông cho biết Fed chưa xem xét cắt giảm lãi suất cho đến khi các thành viên tự tin về việc lạm phát đang giảm xuống dưới 2% một cách bền vững. Các quan chức cũng báo hiệu chi phí đi vay sẽ tăng cao hơn so với kỳ vọng của các nhà đầu tư trong năm tới. Cụ thể, biểu đồ Dot – plot, một công cụ thể hiện quan điểm về lãi suất của các thành viên, cho thấy đỉnh lãi suất có thể ở mức 5,1% vào năm 2023, và sẽ giảm dần xuống 4,1% vào năm 2024.
Các nhà đầu tư phản ứng tiêu cực với kỳ vọng rằng lãi suất có thể duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn, khiến cho đồng USD tiếp tục giảm. Chỉ số Dollar Index giảm về 103,8 điểm, và vẫn là mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm nay.
Dòng tiền lo ngại suy thoái rời khỏi các thị trường đầu tư rủi ro như chứng khoán, nhưng cũng chưa phân bổ nhiều sang thị trường kim loại quý, do tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư. Nhiều khả năng, các nhà đầu tư dịch chuyển dòng vốn sang trái phiếu chính phủ Mỹ, một công cụ trú ẩn an toàn với tính thanh khoản rất cao.