Tuy nhiên, ngày hôm qua thị trường vẫn diễn biến sôi động. Đáng chú ý phải kể đến mức sụt giảm rất mạnh của giá quặng sắt và sự phục hồi của giá dầu sau phiên trượt giá trước đó.
Dầu thô tăng trở lại do nguồn cung bị thắt chặt
Dầu thô tăng trở lại trong phiên giao dịch khi nỗi lo nguồn cung quay trở lại với thị trường. Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu thô WTI tháng 8 tăng 0,91% lên 108,97 USD/thùng, hợp đồng dầu thô Brent cùng kỳ hạn cũng đóng cửa cao hơn 0,89% lên 114,13 USD thùng.
Sức ép lớn nhất đối giá dầu thô vẫn là những lo ngại về suy thoái kinh tế trên toàn cầu, tuy nhiên trong ngắn hạn, sự mất cân bằng cung cầu của thị trường vẫn là việc mà các nhà đầu tư đang để tâm hơn. Các lệnh cấm vận đối với Nga đang khiến cho sản lượng của nước này sụt giảm 2 triệu thùng trong bối cảnh chưa có một nguồn cung nào ổn định để bù đắp mức thiếu hụt này. Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm tinh chế trong giai đoạn cao điểm mùa hè cũng là một yếu tố hỗ trợ sức mua trên thị trường.

Mặc dù vậy, đà tăng của phiên hôm qua cũng bị hạn chế khá nhiều, khi mà Bộ trưởng Năng lượng của Lybia, quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất châu Phi cho biết sản lượng dầu của nước này đã hồi phục lên 700.000 đến 800.000 thùng trong tuần qua. Tuy nhiên, mức tăng này vẫn không bền vững và có thể biến động mạnh trong bối cảnh xung đột chính trị tại Lybia vẫn gây khó khăn cho sản xuất.
Giá quặng sắt lao dốc hơn 7%
Trên thị trường kim loại cơ bản, đồng COMEX giảm nhẹ 0,1% xuống 4 USD/pound (8.839 USD/tấn) trong phiên giao dịch hôm qua sau những phiên liên tiếp lao dốc trước đó. Mặt hàng này đang ở vùng giá thấp nhất trong hơn 1 năm nay khi mà nhu cầu tại Trung Quốc vẫn chưa có sự cải thiện đáng kể. Hôm qua, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản 3,7%, hạn chế việc nới lỏng tiền tệ nhằm bảo vệ dòng vốn quốc gia và vẫn cho thấy ưu tiên trong chống dịch. Hoạt động sản xuất về cơ bản vẫn chưa có động lực đẩy đáng kể. Giá quặng sắt do đó cũng tiếp tục lao dốc phiên thứ 8 liên tiếp và đánh mất hơn 7%, xuống còn 110,94 USD/tấn. Việc hạn chế nới lỏng nhằm kích thích kinh tế của Trung Quốc khiến cho triển vọng ngành thép trong hoạt động đầu tư xây dựng xấu đi, nhất là trong bối cảnh nhu cầu bất động sản sụt giảm nghiêm trọng và sản lượng liên tục bị cắt giảm do lợi nhuận biên yếu ớt của các công ty thép tại quốc gia này.