Tính chất giao dịch hai chiều và nhà đầu tư vẫn có thể kiếm được lợi nhuận ngay cả khi giá giảm đã giúp giá trị giao dịch toàn Sở tăng thêm 4,45% lên hơn 5.000 tỷ đồng. Trong đó, dòng tiền vẫn đang tập trung nhiều nhất ở hai nhóm nông sản và năng lượng, chiếm gần 80% tổng giá trị giao dịch.

Giá dầu chịu sức ép từ các nhà hoạch định chính sách
Dầu thô nối dài đà giảm trong bối cảnh các nhà giao dịch tiếp tục lo ngại về việc nhu cầu tiêu thụ sẽ bị ảnh hưởng do nguy cơ suy thoái kinh tế. Kết thúc phiên 23/06, hợp đồng dầu thô WTI tháng 8 giảm 1,81% về 104,27 USD/thùng, hợp đồng dầu thô Brent cùng kỳ hạn cũng đóng cửa thấp hơn 1,51% về 110,05 USD/thùng.
Giá dầu đang ở trong giai đoạn phản ứng rất mạnh với các tin tức xoay quanh chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Chủ tịch Fed, Jerome Powell cũng thường xuyên nhấn mạnh những cam kết sẽ kiềm chế lạm phát “vô điều kiện” và có thể sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.
Trong hôm qua, báo cáo dầu khí hàng tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) chưa được công bố do các vấn đề về hệ thống. Vì thế, các nhà giao dịch phản ứng dựa trên các số liệu của Viện Dầu khí Mỹ API, và việc tồn kho dầu thô tăng mạnh 5,6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 17/06 đã trực tiếp khiến cho sức ép bán gia tăng trên thị trường.

Các nhà giao dịch cũng trở nên bận tâm hơn về “điểm phá huỷ nhu cầu”, khi mà không chỉ Fed mà Chính quyền Tổng thống Biden cũng rất quyết tâm trong việc hạ nhiệt giá năng lượng. Các cuộc đàm phán giữa Bộ Năng lượng và các nhà sản xuất dầu lớn nhất ở Mỹ vẫn đang diễn ra, và mặc dù vẫn chưa đi đến một thoả thuận nào, nhưng đây cũng là một nỗ lực của Nhà Trắng trong việc hạn chế đà tăng của giá nhiên liệu tại Mỹ.
Theo Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA), giá xăng trung bình tại nước này đã giảm khoảng 10 cents so với mức đỉnh về 4,95 USD/gallon (3,79 lít), tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng giá xăng vẫn còn dư địa để tăng mạnh hơn trong thời gian tiêu thụ cao điểm của Mỹ.
Ngoài ra, trong bối cảnh mà đồng USD tăng vọt vì các chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed, cộng với những lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế, các nhà đầu tư cũng có xu hướng sẽ cắt giảm tỷ trọng đối với các loại tài sản rủi ro, nên sức mua trên thị trường cũng giảm rất nhiều, thay vào đó là áp lực bán gia tăng khiến cho giá dầu có nguy cơ ngày càng tiến gần về mốc 100 USD.
Triển vọng nguồn cung nới lỏng gây áp lực lên giá nông sản
Triển vọng về vụ mùa ngô tại Mỹ và Ukraine, hai nước xuất khẩu lớn trên thế giới, đã dập tắt những lo ngại về nguồn cung trong ngắn hạn của thị trường và khiến giá ngô quay trở lại đà giảm mạnh.
Theo dự báo thời tiết mới nhất tại Mỹ, sẽ có mưa tại những khu vực gieo trồng ngô chính tại Midwest, ngay khi cây trồng bước vào quá trình thụ phấn, giai đoạn quyết định năng suất của ngô, là điều kiện thuận lợi cho vụ mùa và gây sức ép lên giá ngô Mỹ. Trong khi đó, tại Ukraine, hãng tư vấn APK-Inform dự báo Ukraine có thể xuất khẩu đến 25,7 triệu tấn ngô trong năm 2022, cao hơn rất nhiều so với mức 9 triệu tấn ước tính của USDA. Nguồn cung từ quốc gia trên Biển Đen này được nới lỏng, bất chấp tình hình chiến sự đang diễn ra căng thẳng, đã khiến giá ngô giảm trong phiên.