NÔNG SẢN
Bán hàng lúa mì Mỹ trong tuần kết thúc ngày 20/01 đạt gần 700,000 tấn, là mức cao nhất kể từ đầu niên vụ đến nay, tuy nhiên, lực bán vẫn áp đảo trong cuối phiên sáng và phiên tối. Nguyên nhân chủ yếu gây sức ép lên giá lúa mì là việc đồng Dollar tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 07/2020, sau khi FED tuyên bố chắc chắn sẽ nâng lãi suất từ tháng Ba tới.
Diễn biến của lúa mì đã tác động tiêu cực đến giá ngô, xóa đi toàn bộ lực hỗ trợ từ các số liệu bán hàng và giao hàng tích cực. Tác động trái chiều từ các yếu tố cơ bản đã khiến giá ngô rung lắc mạnh trong phiên tối và đóng cửa chỉ giảm nhẹ 0.28%.
Đối với nhóm đậu tương, đà tăng mạnh của dầu đậu tương đã chững lại khi giá dầu thô bất ngờ suy yếu trong phiên tối. Mặc dù vậy, giá dầu cọ tiếp tục tăng mạnh và thiết lập đỉnh mới giúp cho giá dầu đậu vẫn tăng 0.64% kết thúc phiên. Lo ngại về nguồn cung đậu tương tại Nam Mỹ, khi bang Parana của Brazil hạ dự báo sản lượng đậu tương về mức 12.8 triệu tấn, thấp hơn 35% so với dự báo trước đó, giúp cho giá đậu tương tiếp tục có phiên tăng thứ 3 liên tiếp.
Đối với khô đậu tương, đà tăng của đậu tương kết hợp với lực mua kỹ thuật sau khi giá vượt lên khỏi vùng 400 USD, giúp cho mặt hàng này tăng mạnh hơn 1% trong phiên hôm qua.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP
Hợp đồng Arabica kỳ hạn tháng 3 giảm mạnh gần 2.9% còn 232.05 cents/pound, hợp đồng Robusta cùng kỳ hạn giảm 1.22% còn 2191 USD/tấn. Bất chấp việc mức tồn kho trên Sở ICE US giảm mạnh về 1.29 triệu bao, giá Arabica vẫn không được hỗ trợ. Sự tăng giá của đồng USD đã khiến cho sức mua đối với phần lớn các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp chững lại trong phiên hôm qua bởi các nhà sản xuất đồng loạt đẩy mạnh tốc độ bán hàng. Đối với thị trường Robusta, nguồn cung ổn định ở Việt Nam vẫn luôn là yếu tố gây sức ép lên giá trong thời gian gần đây.
Giá bông giảm nhẹ khoảng 0.6% về 121.63 cents/pound. Báo cáo Export Sales của Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA cho biết Mỹ xuất khẩu gần 200,000 kiện bông trong tuần vừa qua, không thay đổi quá nhiều so với tuần trước, tuy nhiên vẫn đang cao hơn 25% so với mức trung bình của bốn tuần gần nhất.
Giá hai mặt hàng đường cũng không tránh khỏi áp lực bán trong phiên hôm qua. Hợp đồng đường 11 tháng 3 giảm 0.43% về 18.41 cents/pound, hợp đồng đường trắng tháng 11 giảm đánh mất mốc gần 500 USD/tấn.

KIM LOẠI
Giá bạc giảm gần 5% về 22.676 USD/ounce, giá bạch kim đóng cửa với mức giảm khiêm tốn hơn, 2.3% còn 1021.8 USD/ounce. Sức ép lớn nhất đối với hai mặt hàng kim loại quý vẫn đến từ đồng bạc xanh. Chỉ số Dollar Index tăng lên 97.3 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2020. Việc đồng USD lấy lại vị thế khiến cho vai trò trú ẩn của các mặt hàng bạc và bạch kim kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. Ngoài ra, mức lợi suất “cao ngất” của trái phiếu Chính phủ cũng thu hút dòng vốn hơn thị trường chứng khoán và thị trường hàng hoá trong giai đoạn này.
Đối với các mặt hàng kim loại cơ bản, giá đồng giảm 2% về 4.42 USD/pound. Đà tăng của giá quặng sắt cũng dừng lại trong phiên hôm qua, giá đóng cửa ở mức 137.6 USD/tấn. Cũng như các mặt hàng kim loại quý, giá hai mặt hàng đồng và quặng sắt đều chịu sức ép từ đồng bạc xanh.

NĂNG LƯỢNG
Giá dầu giằng co trong ngày hôm qua và cuối cùng hạ nhiệt với mức giảm 0.64% xuống 88.17 USD/thùng đối với Brent và giảm 0.85% xuống 86.61 USD/thùng đối với dầu WTI.
Dầu thô giằng co xung quanh vùng tham chiếu trong phiên hôm qua, với một bên là căng thẳng giữa khối NATO – Nga và một bên là đà tăng mạnh của đồng Dollar. Sau khi trả lời bằng văn bản rằng NATO từ chối cam kết sẽ không bao giờ kết nạp Ukraine vào NATO mà phía Nga đưa ra, Mỹ cũng đã khuyến nghị công dân tại Ukraine về nước. Nga mặc dù cho biết sẽ tiếp tục đàm phán ngoại giao với các bên, tuy nhiên vẫn thúc đẩy các cuộc tập trận tại Belarus, sát với biên giới Ukraine. Căng thẳng gia tăng khiến cho giá dầu thô trong phiên lập đỉnh mới trong vòng 7 năm, với giá Brent tiếp tục tiến đến vùng 90 USD/thùng.
Giá khí tự nhiên tăng mạnh 6.12% lên 4.283 USD/MMBTu khi nhu cầu xuất khẩu khí tại Mỹ cho khu vực châu Âu ngày càng lớn.

Nguồn: Vinanet/VITIC/MXV