Dầu thô Brent giao sau giảm 68 cent, tương đương 0,7%, xuống 98,81 USD/thùng. Dầu thô Mỹ giảm 72 cent, tương đương 0,8%, ở mức 95,12 USD/thùng, cũng là mức thấp nhất trong ba tháng.
Các nhà đầu tư lo ngại rằng việc tăng lãi suất tích cực để ngăn chặn lạm phát sẽ thúc đẩy suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến nhu cầu dầu. Giá đã giảm hơn 7% trong phiên trước trong bối cảnh giao dịch biến động.
Các hạn chế do dịch COVID-19 ở Trung Quốc cũng gây ảnh hưởng lớn đến thị trường. Nhiều thành phố ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã áp dụng các biện pháp hạn chế mới, từ đóng cửa kinh doanh đến đóng cửa trên phạm vi rộng hơn, trong nỗ lực kiềm chế sự lây nhiễm mới từ một biến thể có khả năng lây nhiễm cao.
Trong khi đó, các kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng khoảng 4,8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 8 tháng 7. Tồn trữ xăng tăng 3 triệu thùng, trong khi các kho dự trữ sản phẩm chưng cất tăng khoảng 3,3 triệu thùng, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ hôm thứ Ba.
Vào thứ Ba, đồng USD tăng so với rổ tiền tệ, lên mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2002.
Giá dầu được định giá bằng đô la Mỹ, vì vậy đồng đô la tăng khiến hàng hóa trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác. Các nhà đầu tư cũng có xu hướng coi đồng đô la là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường biến động.  
Trong báo cáo hàng tháng, OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ tăng 2,7 triệu thùng/ngày trong năm 2023 trong khi nhu cầu năm nay vẫn không thay đổi, ở mức 3,36 triệu thùng/ngày.
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự báo nhu cầu dầu mỏ của thế giới sẽ tăng mạnh hơn nữa vào năm tới, song tốc độ chậm hơn chút so với năm 2022, với sức tiêu thụ được hỗ trợ bởi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt hơn và kinh tế toàn cầu vẫn tăng trưởng mạnh.
Mức tiêu thụ dầu mỏ đã tăng trở lại sau khi giảm trong năm 2020 do tác động của đại dịch COVID-19 và dự báo trong năm 2022 sẽ vượt mức tiêu thụ của năm 2019 ngay cả khi giá dầu mỏ tăng cao kỷ lục. Tuy nhiên, giá dầu thô cao và đại dịch COVID-19 đã làm giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ của thế giới năm nay.
Trong báo cáo, OPEC nêu rõ: "Trong năm 2023, dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu ổn định trong bối cảnh đạt được sự cải thiện trong tình hình địa chính trị cùng với những tiến bộ trong nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19 ở Trung Quốc, sẽ thúc đẩy sức tiêu thụ dầu mỏ."
Trước đó, ngày 2/6, OPEC và các nước đối tác (OPEC+) đã đồng ý tăng sản lượng. Cụ thể, OPEC+ sẽ tăng sản lượng thêm 648.000 thùng/ngày trong cả tháng Bảy và tháng Tám. Điều này cũng đồng nghĩa với việc kết thúc đợt cắt giảm sản lượng lịch sử mà OPEC+ đã thực hiện trong thời kỳ đại dịch COVID-19 bùng phát.
Quyết định được OPEC + đưa ra khi thế giới đang vật lộn với giá năng lượng tăng cao. Các chính phủ, bao gồm cả chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã kêu gọi các nhà sản xuất tăng sản lượng trong nỗ lực kiềm chế tăng giá.

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ giảm

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ giảm khoảng 4% vào thứ Ba (12/7), khi thị trường khí đốt giảm theo sau giá dầu.

Giá giảm diễn ra ngay cả khi sản lượng khí đốt hàng ngày giảm và trong bối cảnh dự báo thời tiết nóng hơn và nhu cầu trong hai tuần tới nhiều hơn so với dự kiến trước đó.

Nắng nóng đã thúc đẩy nhu cầu điện năng ở một số vùng của đất nước lên mức kỷ lục, bao gồm cả ở Texas, và khiến các máy phát điện đốt nhiều khí hơn để sản xuất điện.

Cũng cân nhắc về giá khí đốt, các thương nhân lưu ý rằng việc ngừng hoạt động liên tục tại nhà máy xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Freeport LNG ở Texas đã khiến nhiều khí đốt hơn ở Hoa Kỳ cho các công ty tiện ích để nạp vào kho dự trữ thấp cho mùa đông.

Freeport, nhà máy xuất khẩu LNG lớn thứ hai của Hoa Kỳ, đã tiêu thụ khoảng 2 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) khí trước khi đóng cửa vào ngày 8 tháng 6. Freeport LNG cho biết cơ sở này có thể hoạt động trở lại vào tháng 10.

Sau nhiều tuần biến động gia tăng, giá khí đốt kỳ hạn giao tháng 8 giảm 26,3 cent, tương đương 4,1%, xuống 6,163 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu).

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng khí đốt trung bình ở 48 tiểu bang của Mỹ đã tăng lên 96,1 bcfd trong tháng 7 từ mức 95,3 bcfd vào tháng 6. Con số đó so với mức cao kỷ lục hàng tháng là 96,1 bcfd vào tháng 12 năm 2021.

Với thời tiết nóng hơn sắp tới, Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ bao gồm cả xuất khẩu sẽ tăng từ 98,0 bcfd trong tuần này lên 98,9 bcfd vào tuần tới. Những dự báo đó cao hơn triển vọng của Refinitiv vào thứ Hai.

Lượng khí trung bình đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ cho đến nay đã giảm xuống 11,1 bcfd trong tháng 7 từ 11,2 bcfd trong tháng 6. Con số đó đã giảm từ 12,5 bcfd vào tháng 5 và kỷ lục hàng tháng là 12,9 bcfd vào tháng 3 do sự cố ngừng hoạt động của Freeport.

Nguồn: VITIC/Reuter