Dầu thô Brent tăng 45 cent, tương đương 0,4%, lên 101,67 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ tăng 32 cent, tương đương 0,3%, ở mức 95,21 USD/thùng.
Cả hai loại dầu đều chạm mức cao nhất trong ba tuần vào thứ Tư (24/8) sau khi Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia nêu rõ khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh của tổ chức này, được gọi là OPEC +, sẽ cắt giảm sản lượng.
Các nhà phân tích của Citi cho biết: “Giá dầu thô Brent đã tăng trở lại trên mốc 100 USD/thùng sau khi các quan chức Saudi Arabia thể hiện khả năng việc cắt giảm sản lượng của OPEC + nếu cần thiết”.
Các cuộc thảo luận về một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran vẫn bị đình trệ, đặt ra câu hỏi về việc nối lại xuất khẩu của nước này hay không.
Cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu, Mỹ và Iran để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đang tiếp tục, trong đó Iran cho biết họ đã nhận được phản hồi từ Mỹ về văn bản "cuối cùng" của EU để khôi phục thỏa thuận.
Các nhà phân tích Daniel Hynes và Soni Kumari của ANZ cho biết, nếu một thỏa thuận xảy ra, nó có thể sẽ tác động tới giá dầu trong ngắn hạn vì thỏa thuận này làm tăng triển vọng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày của Iran được tung ra thị trường.
"Tuy nhiên, thị trường sẽ vẫn thắt chặt vì thỏa thuận sẽ không bù đắp được sự sụt giảm nguồn cung của Nga và sự phục hồi liên tục của nhu cầu", họ nói thêm.
Các kho dự trữ sản phẩm và dầu thô của Mỹ giảm cũng tạo thêm áp lực tăng giá. Tồn kho dầu giảm 3,3 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 19/8 ở mức 421,7 triệu thùng, cao hơn các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters về mức giảm 933.000 thùng.
 

Nguồn: VITIC/Reuter