Dầu thô Brent kỳ hạn giao sau ở mức 91,35 USD/thùng, tăng 51 cent, trong khi dầu thô Mỹ (WTI) chốt ở mức 85,11 USD / thùng, tăng 1 cent.
Cả hai loại dầu đều giảm gần 2% trong tuần, bị ảnh hưởng một phần bởi đồng USD tăng mạnh, khiến dầu đắt hơn đối với những người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.
Từ đầu quý III cho đến nay, cả dầu Brent và WTI đều giảm khoảng 20%, mức giảm tỷ lệ phần trăm hàng quý lớn nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 vào năm 2020.
Công ty dầu Basra cho biết hoạt động xuất khẩu dầu từ kho dầu Basra của Iraq đang dần được nối lại sau khi chúng bị tạm dừng do sự cố tràn dầu đã được kiểm soát.
Sự cố tràn tại cảng, nơi có 4 giàn xếp hàng và có thể xuất khẩu tới 1,8 triệu thùng mỗi ngày, đã làm tăng giá do nguồn cung dầu thô toàn cầu giảm.
Cục Dự trữ Liên bang được cho là sẽ nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm tại cuộc họp chính sách từ ngày 20-21/9.
Các nhà phân tích cho biết tâm lý thị trường bị ảnh hưởng bởi các bình luận của Bộ Năng lượng Mỹ cho rằng họ không có khả năng tìm cách bổ sung vào Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược cho đến sau năm tài chính 2023.
Về mặt nguồn cung, thị trường đã tìm thấy một số hỗ trợ về việc khó có khả năng dầu thô Iran trở lại thị trường khi các quan chức phương Tây giảm triển vọng khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran.
Giá dầu có thể cũng được hỗ trợ trong quý 4 nếu các thành viên OPEC+ cắt giảm sản lượng, điều này sẽ được thảo luận trong cuộc họp của nhóm vào tháng 10. Châu Âu đối mặt với khủng hoảng năng lượng do không chắc chắn về nguồn cung dầu và khí đốt từ Nga.
Nguồn cung dầu thô của Mỹ có xu hướng tăng, khi các công ty năng lượng trong tuần này bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên lần đầu tiên sau ba tuần theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co BKR.N.

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ giảm 7%

Hợp đồng khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ giảm khoảng 7% xuống mức thấp nhất trong 5 tuần vào thứ Sáu (16/9), với sản lượng giữ gần kỷ lục hàng tháng và do giá khí đốt toàn cầu giảm.

Ngoài sản lượng tăng, giá khí đốt của Mỹ giảm còn do kỳ vọng nhu cầu sẽ giảm khi nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng Cove Point (LNG) ở Maryland đóng cửa để bảo trì vài tuần vào tháng 10.

Freeport, nhà máy xuất khẩu LNG lớn thứ hai của Mỹ, đã tiêu thụ khoảng 2 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) khí trước khi đóng cửa vào ngày 8 tháng 6. Freeport LNG dự kiến nhà máy sẽ hoạt động trở lại ít nhất một phần vào đầu đến giữa tháng 11.

Hợp đồng khí đốt giao sau tháng NGc1 giảm 56,0 cent, xuống 7,764 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu), mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 8/8.

Từ đầu năm đến nay, giá khí đốt kỳ hạn tăng khoảng 109% do giá cao hơn ở châu Âu và châu Á khiến nhu cầu xuất khẩu LNG của Mỹ tăng mạnh.

Xuất khẩu khí đốt của Nga qua ba tuyến chính vào Đức - Nord Stream 1 (Nga-Đức), Yamal (Nga-Belarus-Ba Lan-Đức) và tuyến Nga-Ukraine-Slovakia-Cộng hòa Séc-Đức - chỉ đạt trung bình 1,3 bcfd vào tháng 9, giảm từ 2,5 bcfd vào tháng 8 và 10,8 bcfd vào tháng 9 năm 2021.

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng khí đốt trung bình ở 48 tiểu bang của Mỹ đã tăng lên 99,0 bcfd trong tháng 9 từ mức kỷ lục 98,0 bcfd vào tháng 8.

Với thời tiết mùa thu mát hơn, Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ giảm từ 93,1 bcfd trong tuần này xuống 92,5 bcfd trong hai tuần tới, tương tự như triển vọng hôm thứ Năm.

Lượng khí đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ cho đến nay đã tăng lên 11,3 bcfd trong tháng 9 từ 11,0 bcfd trong tháng 8. Con số đó so với kỷ lục hàng tháng là 12,9 bcfd vào tháng Ba. Bảy nhà máy xuất khẩu lớn của Hoa Kỳ có thể biến khoảng 13,8 bcfd khí đốt thành LNG.

Nguồn: VITIC/Reuter