(VINANET) - Ấn Độ vừa quyết định tăng giá xăng thêm tới 8,5% kể từ hôm qua, 15/5/2011, để giảm bớt gánh nặng lỗ cho các nhà máy lọc dầu quốc doanh, và giúp Chính phủ giảm bớt trợ cấp giá nhiên liệu.
Hãng lọc dầu quốc gia, Indian Oil Corp. - lớn nhất Ấn Độ, tăng giá xăng thêm 5 Rupee mỗi lít, lên 63,37 rupees (1,4 USD) tại New Delhi và 68,33 Rupee tại Mumbai, từ mức 63,08 Rupee.
Đây là lần đầu tiên trong vòng 4 tháng quốc gia này tăng giá xăng dầu để giảm bớt lỗ mà các nhà máy lọc dầu quốc doanh đang phải gánh chịu. Ước tính mỗi ngày Indian Oil lỗ tới 2,97 tỷ Rupee.
Giá dầu thô tại New York đã tăng 26% trong năm nay do bạo loạn tại Trung Đông và Bắc phi đòi lật đổ các nhà lãnh đạo ở Tunisi và Ai Cập, sau đó lan sang Libya, Algeria, Bahrain, Iran, Syria và Yemen.
Cho tới nay, các nhà máy lọc dầu quốc doanh vẫn bán diezel, khí gas và dầu hoả thấp hơn giá thị trường để hạn chế lạm phát. Lần gần đây nhất Indian Oil ăng giá diezel là ngày 26/6, và tăng giá xăng là từ tháng 1.
(T.H-Bloomberg)