Hàn Quốc hiện phải nhập khẩu hầu hết các loại ngũ cốc, trừ gạo. Hiện Hàn Quốc sản xuất được 94% nhu cầu gạo trong nước và chỉ nhập khẩu một lượng gạo nhỏ theo thỏa thuận về hạn ngạch với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Hàn Quốc đặt ra mục tiêu vào năm 2012 sẽ thay thế khoảng 4,6% trong tổng lượng lúa mỳ nhập khẩu hàng năm là 2,2 triệu tấn, trong khi nước này tăng gấp đôi giá trị của thị trường gạo được chế biến thành bánh, đồ uống và mì sợi lên 2.000 tỷ won (1,35 tỷ USD). Kế hoạch này dự kiến sẽ giúp ổn định cung-cầu gạo, tạo thêm 3.200 việc làm, giảm tiêu thụ lúa mỳ, qua đó giảm chi phí nhập khẩu.
Mặc dù gạo là nguồn lương thực chủ yếu của người dân Hàn Quốc, song quy mô của thị trường gạo chế biến của nước này còn rất nhỏ, chỉ chiếm 2% trong thị trường lương thực trị giá khoảng 49.000 tỷ won.
Lượng gạo nhập khẩu để chế biến của Hàn Quốc dự kiến sẽ tăng 45% lên 290.000 tấn vào năm 2014, so với mức 200.000 tấn hiện nay năm 2005.
Giá lương thực tăng kỷ lục trên thế giới hồi đầu năm nay đã khiến Hàn Quốc phải nhập khẩu lúa mỳ với giá FOB 424 USD/tấn trong tháng 3/08, cao hơn gấp đôi so với mức trung bình 181 USD/tấn trong giai đoạn 2006-07. Hàn Quốc chủ yếu nhập khẩu lúa mỳ từ Ôxtrâylia và Mỹ.
Lexisnexis

Nguồn: Vinanet