Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ cho biết nguồn dự trữ dầu thế giới có thể giảm trong 3 tháng tới do sản xuất ngưng làm giảm nguồn cung.

Văn phòng của tổ chức tại Vienna cho biết trong báo cáo hàng tháng “thị trường có thể giảm ngược chiều trong quý II năm 2011, nếu không tăng sản lượng bù đắp lại nguồn cung gián đoạn gần đây. Sự sụt giảm này có thể dễ dàng xảy ra do các kho dự trữ dầu thương mại được báo cáo ở mức cao trên toàn cầu, đặc biệt tại các nước thuộc tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD)”.

Các cuộc bạo động ở Libya giữa lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Muammar Qaddafi và lực lượng chống chính phủ đã làm giảm xuất khẩu dầu của Libya xuống mức thấp 500 nghìn thùng một ngày, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Sản xuất dầu của Lybia đã là 1,35 triệu thùng/ ngày trong tháng hai, so với 1,6 triệu thùng/ ngày trong tháng giêng.

OPEC cho biết “các sự kiện ở Trung Đông, khu vực Bắc Phi và phí bảo hiểm rủi ro liên quan đã đẩy giá dầu thô lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2008”. Tổ chức này cho biết họ có khả năng sản xuất dự phòng khoảng 6 triệu thùng/ngày và sẵn sàng hành động để hỗ trợ ổn định thị trường.

OPEC dự đoán nhu cầu dầu thô của mình là 29,8 triệu thùng/ ngày trong năm nay, không thay đổi so với bản báo cáo tháng trước và tăng khoảng 500 nghìn thùng/ ngày so với năm ngoái.

Nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến tăng 1,4 triệu thùng/ ngày năm 2011 lên 87,8 triệu thùng/ ngày, thay đổi chút ít so với dự báo tháng trước của OPEC.

OPEC nói “mặc dù bất ổn gần đây, kinh tế thế giới vẫn tiếp tục cảm nhận sự hồi phục vững chắc. Nhiều điều không chắc chắn có thể làm chậm đà phục hồi hiện nay. Chúng bao gồm giá dầu tăng mạnh gần đây, nếu duy trì trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng của các nước nhập khẩu dầu mỏ”

Nguồn cung từ những nhà sản xuất ngoài OPEC được dự đoán tăng 520 nghìn thùng/ ngày trong năm 2011 đạt trung bình 52,79 triệu thùng/ ngày. Các nước trong khối OPEC đủ dự trữ dầu thô cho 58 ngày tiêu thụ, “cao hơn đáng kể” so với mức bình thường 53 ngày. Sự tuân thủ với hạn ngạch sản lượng của các thành viên trong tổ chức đồng ý năm 2008 bị phá vỡ vào tháng trước do Ả Rập Xê Út đã tăng sản lượng lên 9 triệu thùng/ ngày.

Sản lượng trung bình ngày của 11 thành viên trong nhóm bị ràng buộc bởi hạn ngạch đã tăng 131,2 nghìn thùng/ ngày lên 27,38 triệu thùng/ ngày trong tháng hai.

Nguồn Bloomberg