Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNSteel) vừa điều chỉnh tăng giá bán thép thêm 400.000 đồng/tấn cho cả hai loại thép cuộn và thép cây. Tương tự, Hiệp hội Xi măng Việt Nam cũng điều chình tăng giá bán lên 60.000 đồng/tấn. Theo dự báo, hai mặt hàng này sẽ còn biến động nếu điện và than đồng loạt tăng giá.

Hiện, giá thép cuộn giao tại nhà máy của VNSteel ở mức 16,467 triệu đồng/tấn, thép cây 16,797 triệu đồng/tấn. Trên thị trường, giá bán thép đang ở mức 16-16,5 triệu đồng/tấn tại các tỉnh miền Bắc, 15,8-16,2 triệu đồng/tấn tại các tỉnh miền Trung và miền Nam, tăng khoảng 500.000 đồng/tấn so với cùng kỳ tháng 12/2010.

Lý giải nguyên nhân khiến giá thép tăng mạnh, - Chủ tịch Hiệp hội Thép VN (VSA) cho biết: “Giá nhập khẩu phôi thép thế giới đã lên tới 685-690USD/tấn. Ngay cả sắt thép phế, nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất phôi trong nước cũng tăng lên 560USD/tấn; vì vậy, tính ra giá sắt thép phế nhập về cộng với phí vận chuyển đã vào khoảng 15 triệu đồng/tấn. Từ đó, giá bán 1 tấn thép thành phẩm sản xuất trong nước đã lên tới 16-16,5 triệu đồng/tấn (bán tại nhà máy). Đó là chưa kể chênh lệch tỉ giá USD khi các doanh nghiệp đều phải mua với mức giá thị trường tự do lên tới 21.500đ/USD để thanh toán cho các hợp đồng nhập khẩu nguyên liệu”.

 Phó chủ tịch Hiệp hội thép cũng cho hay, từ đầu tháng 2, nhiều doanh nghiệp thép đã tăng giá từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng mỗi tấn. Giá thép tại nhà máy dao động quanh mức 16,5 triệu đồng mỗi tấn tùy chủng loại (chưa tính VAT và phí vận chuyển). Thép tăng do giá nguyên liệu đầu vào tăng cao. Hiện giá phôi trên thế giới đã ở mức 670 - 690 USD mỗi tấn, tăng khoảng 90 USD so với hồi cuối tháng 12. Thép phế cũng từ 400 USD mỗi tấn vọt lên 550 USD.

Theo ước tính của Hiệp hội Thép Việt Nam, sức tiêu thụ thép trong tháng đầu năm khả quan, đạt 340.000 tấn, tăng hơn 40.000 tấn so với cùng kỳ năm 2010. Hiệp hội này dự báo, giá thép sẽ còn biến động. Bởi khi giá than, điện tiếp tục được điều chỉnh thì giá bán của thép và xi măng sẽ còn tăng.

Cùng với sự tăng giá của thép, hiện, nhiều doanh nghiệp xi măng cũng đã điều chỉnh giá tăng theo tín hiệu tăng giá đầu vào. Giá bán xi măng tại các nhà máy đang ở mức 960.000 đồng - 1,4 triệu đồng/tấn tùy loại và tùy khu vực. Đại diện Hiệp hội xi măng Việt Nam khẳng định, mức điều chỉnh giá lần này tương đương tăng khoảng 5-6% là có thể chấp nhận và sẽ không làm ảnh hưởng nhiều tới thị trường.

Đại diện một số doanh nghiệp cho biết, từ trước Tết Nguyên đán, do giá than bán vào các hộ sản xuất xi măng tăng gấp 2 lần so với trước; giá điện, xăng dầu và một số chủng loại vật tư cho sản xuất biến động mạnh khiến giá thành xi măng bị đội lên. Tính ra, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất đã tăng thêm khoảng 1,5 lần, trong khi giá bán xi măng từ quý I/2008 đến quý IV/2010 mới tăng khoảng 15%. Do thị trường xi măng đã cân đối được cung - cầu trong nước và dư thừa, nên các DN muốn tăng giá mạnh cũng không được.

Một quan chức Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) thừa nhận, năm nay nguồn cung xi măng có khả năng lên tới 55 triệu tấn, tăng khoảng 4 triệu tấn so với năm ngoái, nhưng giá bán rất cạnh tranh, vì các doanh nghiệp đều không muốn thị phần rơi vào tay “đối thủ”. Điều này chỉ có lợi cho người tiêu dùng. Năm ngoái, giá chưa tăng mạnh như năm nay, nhưng thị trường đã tồn kho tới 2,2 triệu tấn ximăng và clinker. Điều đáng nói là trong số này, riêng Vicem tồn kho lên tới 1,6 triệu tấn. Bởi vậy, động thái tăng giá lên 60.000đ/tấn có thể nói là mức độ khá thận trọng, có tính đến sức chịu đựng của thị trường và bù đắp phần nào sự thua thiệt do giá đầu vào tăng.

Chánh văn phòng Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết, do chi phí đầu vào như giá than tăng nên ngành xi măng cũng đã quyết định tăng giá bán lên khoảng hơn 60.000 đồng/tấn.

Được biết, Bộ Công Thương đã đề nghị Hiệp hội Thép Việt Nam, Hiệp hội Xi măng Việt Nam, Tổng Công ty Thép Việt Nam, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam thông báo cho các đơn vị thành viên về những khó khăn trong việc cung cấp điện năm 2011 để đưa ra các giải pháp cải tiến công nghệ, thiết bị nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng điện năng. Mặt khác, các đơn vị này phải xây dựng phương án tận thu nguồn năng lượng phát thải để sản xuất điện phục vụ lại cho sản xuất.

 DDDN

Nguồn: Vinanet