Chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ đầu tư ít nhất 10 tỉ Nhân dân tệ (tương đương 1,5 tỉ USD) vào ngành năng lượng nhằm phát triển các ngành công nghiệp chủ chốt của nước này.
Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ đầu tư cho 5 nhà máy sản xuất năng lượng lớn nhất nước này (thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc) cùng với 2 công ty cung cấp mạng lưới điện sau khi các nhà máy này bị phá hại nặng nề bởi các cơn bão tuyết khắc nghiệt hồi năm ngoái và vụ động đất xảy ra trong tháng 5/2008.

Năm nhà máy sản xuất năng lượng dự kiến sẽ được Ủy ban Điều hành và Giám sát Tài sản Nhà nước cấp vốn là tập đoàn China Huaneng Group, tập đoàn China Datang, China Guodian, China Huadian và China Power Investment. Còn hai công ty cung cấp mạng lưới điện sẽ nhận được khoản đầu tư từ ủy ban này là State Grid Corp và China Southern Grid Co.

Theo tờ Tin tức chứng khoán Thượng Hải (Shanghai Securities News) đưa tin hồi tháng trước, 5 nhà máy sản xuất điện này đã thua lỗ tới 26,8 tỉ Nhân dân tệ trong 10 tháng đầu năm 2008 do giá nhiên liệu tăng quá nhanh trong khi chính phủ kìm hãm giá điện.

Quyết định đầu tư này đánh dấu những nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm bơm tiền vào các ngành công nghiệp thế mạnh then chốt đã bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế.

Trước đó, hồi tháng 12/2008, chính phủ Trung Quốc cũng đã tuyên bố sẽ giải cứu tài chính cho công ty mẹ của hai hãng hàng không China Eastern Airlines Corp (7 tỉ Nhân dân tệ) và China Southern Airlines (3 tỉ Nhân dân tệ).

Tuần trước, chính phủ nước này cũng đã tung ra gói hỗ trợ tài chính cho ngành công nghiệp ô tô bao gồm việc cắt giảm thuế đối với các loại ô tô nhỏ và một khoản trị giá 10 tỉ Nhân dân tệ nhằm nâng cao cải tiến công nghệ và phát triển các phương tiện không sử dụng nhiên liệu xăng dầu.
( Vitinfo)

Nguồn: Internet