Conab cho biết nông dân trồng đậu tương Brazil sẽ thu hoạch 160,177 triệu tấn hạt có dầu, thấp hơn mức 162,420 triệu tấn mà họ đã dự báo vào tháng 11, do việc trồng trọt bị trì hoãn liên quan đến kiểu thời tiết El Niño.
Đến ngày 2/12, 83,1% diện tích đậu tương đã được gieo trồng trong khi ở niên vụ 2022/23, 90,7% diện tích được trồng ở Brazil - nhà cung cấp lớn nhất thế giới.
Conab cho biết trong một tuyên bố, ở một số bang, mưa bất thường và nhiệt độ cao đã ảnh hưởng đến tiềm năng năng suất của cây trồng, đó là lý do tại sao chúng tôi giảm ước tính sản lượng đậu tương trong vụ thu hoạch này.
Conab đã tụt lại phía sau các công ty tư vấn tư nhân vốn đã nhanh chóng cắt giảm tiềm năng sản lượng đậu tương của Brazil trong những tuần gần đây do điều kiện thời tiết bất lợi.
Khi mùa vụ bắt đầu, hầu hết các nhà tư vấn dự kiến thu hoạch đậu tương của Brazil sẽ vào khoảng 164 triệu tấn, do kỳ vọng của nông dân trồng trên diện tích lớn hơn.
Nhưng do thiếu mưa ở Trung Tây Brazil đã làm trì hoãn việc trồng trọt hoặc buộc nhiều nông dân phải trồng lại cây trồng, dự báo bắt đầu giảm.
Một nhà dự báo hiện dự báo sản lượng của Brazil ở mức 150,67 triệu tấn, nhỏ hơn so với niên vụ trước.
Conab để ngỏ khả năng dự báo sản lượng đậu tương sẽ tiếp tục giảm do lượng mưa ở phía nam Mato Grosso và phía tây bắc Mato Grosso do Sul không đủ để tăng độ ẩm cho đất.
Cơ quan này cũng nhận thấy Brazil sản xuất 118,528 triệu tấn ngô, thấp hơn mức 119,066 triệu tấn được dự đoán vào tháng 11, do tổng diện tích trồng dự kiến giảm.
Conab cho biết nông dân Brazil sẽ gieo trồng khoảng 21 triệu ha (tương đương 51,892 triệu mẫu Anh) ngô trong năm nay, giảm 5,3% so với mùa trước.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters