Đà tăng đến từ lực mua rất mạnh của nhiều mặt hàng quan trọng, mà đặc biệt là các hợp đồng xăng dầu. Đóng cửa tuần, nhiều mặt hàng ghi nhận các mức tăng vọt lớn nhất trong vòng nhiều tháng. Có thể kể đến, nhận hỗ trợ từ xu hướng của giá dầu, giá các mặt hàng dầu thực vật cũng ghi nhận những mức tăng rất mạnh. Dầu cọ Malaysia tăng vọt 12% sau 1 tuần, dầu đậu tương bật tăng hơn 8%.

Thị trường kim loại diễn biến trái chiều, theo sát xu hướng chỉ số Dollar Index
Kết thúc tuần giao dịch 03/10 – 09/10, nhóm kim loại chia thành hai nửa xanh đỏ. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc đóng cửa với mức giá cao nhất trong vòng 7 tuần, lấy lại mốc 20,25 USD/ounce sau khi tăng 6,39%. Bạch kim đóng cửa tuần tăng 3,84% lên mức 917,9 USD/ounce.
Dữ liệu sản xuất tại Mỹ bất ngờ tiêu cực trong tháng 9, thể hiện qua chỉ số quản trị mua hàng PMI sản xuất của Viện Quản lý cung ứng Mỹ (ISM) giảm mạnh từ mức 52,8 trong tháng 8 xuống 50,9 và thấp hơn nhiều so với kỳ vọng 52,2 theo ước tính của các chuyên gia kinh tế. Điều này đã khiến đồng Dollar Mỹ suy yếu 2 phiên đầu tuần khi thị trường cho rằng tăng trưởng chậm lại có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhẹ tay hơn trong tiến trình tăng lãi suất, nhất là khi Ngân hàng Trung ương Úc có hành động bất ngờ chỉ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản khiêm tốn. Chỉ trong 2 phiên, giá bạc và bạch kim vốn chịu sức ép bán mạnh trong giai đoạn trước đó đã bật tăng gần 10%.
Tuy nhiên, các dữ liệu về việc làm của Mỹ tiếp tục cho thấy bức tranh về một thị trường lao động tích cực. Theo Bộ Lao động Mỹ, số người có việc ngoài ngành nông nghiệp tăng thêm 263.000 người trong tháng 9. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ giảm từ 3,7% hồi tháng 8 xuống còn 3,5% bất chấp môi trường lãi suất tăng mạnh. Đồng Dollar Mỹ phục hồi trong 3 phiên cuối tuần khiến lực bán quay trở lại với nhóm kim loại quý. Mặc dù vậy, sức mua mạnh mẽ hồi đầu tuần đã giúp bạc và bạch kim kết thúc tuần trong sắc xanh.

Nhóm kim loại cơ bản cũng theo sát các yếu tố vĩ mô trong bối cảnh thị trường tiêu thụ lớn nhất, Trung Quốc trải qua tuần nghỉ lễ Quốc khánh. Lo ngại về nguồn cung khi Sở giao dịch kim loại London (LME) thảo luận về khả năng cấm một số mặt hàng kim loại của Nga trước ngày 28/10 đã khiến giá nhôm và nickel tăng hơn 6%. Trong khi đó, sức ép vĩ mô lấn át vẫn khiến mặt hàng đồng, thước đo sức khỏe của nền kinh tế kết thúc tuần giao dịch trong sắc đỏ. Giá đồng COMEX giảm 0,76% xuống 3,38 USD/pound trong khi đồng LME cũng suy yếu với mức giảm 1,36%.

Dầu thô vượt xa mốc 90 USD/thùng, tăng mạnh 10 USD/thùng chỉ sau 1 tuần
Giá dầu tăng mạnh trở lại trong tuần vừa qua bởi động lực chính là quyết định cắt giảm sản lượng sau cuộc họp chính sách tháng 10 của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh OPEC+. Cụ thể, giá WTI tăng 16,54% lên 92,64 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 15,01% lên 97,92 USD/thùng.