Đi ngược lại xu hướng chung của thị trường, điểm sáng trong ngày hôm qua là đà tăng của 2 mặt hàng dầu thô. Theo sau đà tăng của dầu thô, các mặt hàng dầu thực vật cũng đón nhận lực mua rất tích cực khi lo ngại nguồn cũng thắt chặt gia tăng. Dầu đậu tương tăng 2,76% lên mức 70,64 cents/pound. Cùng với đó, dầu cọ Malaysia cũng tăng 2,58% lên 4.118 MYR/tấn.

Giá dầu thô bật tăng trở lại
Giá dầu tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày hôm qua, khi các nhà đầu tư cho rằng thị trường sẽ tiếp tục thiếu hụt trong tương lai bất chấp biện pháp mở kho dự trữ chiến lược của Mỹ. Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/10, giá WTI tăng 2,99% lên 84,52 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 2,64% lên 92,41 USD/thùng.

Trong phiên sáng, giá dầu có lúc chịu áp lực khi Tổng thống Mỹ Biden xác nhận kế hoạch giải phóng nốt 15 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược để hạ nhiệt thị trường. Tuy vậy, giá đã nhanh chóng lấy lại đà tăng khi giới phân tích chỉ ra 15 triệu thùng này là đợt bán cuối cùng trong kế hoạch mở kho 180 triệu thùng dầu Mỹ công bố từ tháng 3, và có vẻ sẽ chưa có thêm lần mở kho nào trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, Biden không còn nhắc đến biện pháp cấm các công ty trong nước xuất khẩu dầu. Bên cạnh đó, cũng sắp đến lúc chính phủ Mỹ phải mua lại dầu để bổ sung vào trong kho. Thị trường một lần nữa chứng kiến hiện tượng “bán tin đồn, mua tin chính thức”. Trước đấy, các nhà đầu tư đã lo ngại một biện pháp “mạnh tay” hơn đến từ phía chính phủ Mỹ để kiểm soát giá dầu.

Báo cáo tối qua của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cũng hỗ trợ đà tăng của giá dầu trong phiên tối. Theo báo cáo, tồn kho dầu thô thương mại trong tuần 14/10 giảm 1,7 triệu thùng, ngược với dự báo tăng 1,4 triệu thùng của thị trường. Đáng chú ý, tiêu thụ nhiên liệu tăng mạnh 1,5 triệu thùng so với tuần trước, lên mức 20,7 triệu thùng đã khiến tồn kho các sản phẩm xăng dầu giảm theo, bất chấp xuất khẩu có phần chững lại.
Như vậy, trong ngắn hạn, có thể thấy sẽ không có quá nhiều yếu tố nào có thể khiến cho nguồn cung tăng lên. Trong khi đó, nguy cơ thiếu hụt lại rõ ràng, khi lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga của châu Âu sắp có hiệu lực, có thể khiến sản lượng dầu của Nga giảm từ 600.000-800.000 thùng/ngày. Ngoài ra, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh OPEC+ cũng sẽ cắt giảm sản lượng từ tháng 11, có thể khiến sản lượng dầu giảm đến 1 triệu thùng/ngày. Nếu nhu cầu không giảm quá nhiều, khả năng cao thị trường sẽ rơi trở lại vào trạng thái thiếu hụt vào cuối năm nay và đầu năm sau.
Giá bông chạm mức thấp nhất 1 năm
Kết thúc phiên giao dịch 19/10, sắc đỏ tiếp tục bao phủ trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Đáng chú ý nhất là bông với phiên giảm kịch sàn gần 5%, đẩy giá bông về mức 78,29 cents/pound, mức thấp nhất trong hơn 1 năm trở lại đây.
Dollar Index quay đầu tăng gần 1% sau 2 phiên giảm liên tiếp, đồng nghĩa với việc đồng Dollar Mỹ tăng trở lại. Điều này khiến giá bông Mỹ trở nên đắt đỏ hơn đối với khách hàng năm giữ các loại tiền tệ khác, từ đó hạn chế lực mua trên thị trường. Bên cạnh đó, áp lực từ nguồn cung khi tiến độ thu hoạch bông của Mỹ vẫn rất tích cực với ghi nhận 37% trong báo cáo Tiến độ mùa vụ vào sáng thứ 3, cao hơn hẳn mức cùng kỳ năm ngoái cũng như trung bình 05 năm gần nhất và việc Ấn Độ có thể tăng sản lượng 12% trong niên vụ hiện tại lên 34,4 triệu kiện vẫn tiếp tục tác động tích cực lên giá. Cùng với việc triển vọng tiêu thụ không mấy khả quan khi nước nhập khẩu số 1 thế giới là Trung Quốc vẫn kiên quyết với chính sách “Zero Covid” và thế giới đứng trước nguy cơ suy thoái, khiến các chuyên gia dự đoán nhu cầu về hàng dệt may sẽ suy yếu trong năm tới, điều này kéo theo nhu cầu đối với bông cũng sụt giảm. Chính vì vậy, giá bông trong phiên hôm qua đã khiến giảm kịch sàn, tương đương mức giảm 4,00 cents và ở mức thấp nhất kể từ 07/2021.