NÔNG SẢN
Đáng chú ý nhất là mức giảm rất mạnh lên đến hơn 3% của giá dầu đậu tương, về 63.35 cents/pound. Sau khi tăng mạnh trong giai đoạn nửa cuối tháng 01 thì đây đã là phiên giảm thứ 4 liên tiếp của mặt hàng này, và đẩy giá xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tuần. Áp lực chủ yếu đối với dầu đậu đến từ đà suy yếu liên tục của giá dầu cọ sau khi chạm mức đỉnh lịch sử hồi đầu tuần.
Đà giảm mạnh của dầu đậu cùng tâm lý chốt lời trước báo cáo Cung – cầu khiến giá đậu tương giảm 0.81% về 1569.00 cents/giạ. Trong khi đó, diễn biến trái chiều giữa khô đậu và dầu đậu vẫn tiếp tục hỗ trợ khô đậu tăng nhẹ 0.29% lên mức 454.1 USD/tấn Mỹ, cao nhất kể từ tháng 01 năm ngoái đến nay.
Giá ngô đóng cửa giảm nhẹ 0.47% về mức 632.25 cents/giạ, khi tốc độ gieo trồng ngô vụ 2 của Brazil đang diễn ra rất nhanh chóng, trong bối cảnh nông dân muốn bù đắp lại phần sản lượng sụt giảm của vụ 1.
Còn đối với lúa mì Chicago, giá suy yếu trong phiên sáng theo diễn biến chung của ngô và đậu tương, tuy nhiên bất ngờ tăng mạnh trở lại trong phiên tối và đóng cửa với mức tăng 10 cents, lên 778.75 cents/giạ.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP
Hợp đồng Arabica kỳ hạn tháng 3 tăng mạnh hơn 3% lên 248.95 cents/pound, mức cao nhất trong vòng hai tháng. Hợp đồng Robusta cùng kỳ hạn cũng tăng nhẹ gần 0.6% lên 2246 USD/tấn. Sức ép nguồn cung trong ngắn hạn là yếu tố hỗ trợ cho giá Arabica bứt phá trong phiên hôm qua. Xuất khẩu của hai nhà sản xuất cà phê Arabica lớn nhất thế giới là Brazil và Colombia đều giảm khiến cho mức dự trữ trên Sở ICE US tiếp tục giảm về 1.06 triệu bao, và vẫn là mức thấp nhất trong vòng hơn hai thập kỷ.
Thị trường bông và thị trường đường cũng lấy lại sắc xanh. Giá bông tăng gần 1.3% lên 127.15 cents/pound, tuy nhiên đây nhiều khả năng là mức tăng nhờ vào lực mua kỹ thuật ở vùng hỗ trợ 125 cents.
Đối với thị trường đường, hợp đồng đường 11 tháng 3 tăng nhẹ 0.17% lên 18.08 cents/pound, hợp đồng đường trắng cùng kỳ hạn tăng 1.36% lên gần 500 USD/tấn.

KIM LOẠI
Giá bạc tăng nhẹ 0.54% lên 23.2 USD/ounce, giá bạch kim tăng 1.6% lên 1036.3 USD/ounce. Dòng vốn đổ vào thị trường kim loại quý tăng cùng với dòng vốn đổ vào các thị trường đầu tư rủi ro. Điều này thường xảy ra khi tâm lý các nhà đầu tư tích cực và phân bổ vốn vào nhiều thị trường cùng lúc. Tuy nhiên, mức tăng của thị trường kim loại quý khá khiêm tốn, và giá vẫn đang ở mức thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, nên sức mua không quá đáng kể.
Điểm sáng trong nhóm kim loại cơ bản thời gian gần đây vẫn thuộc về thị trường nhôm, khi giá tăng gần 2% lên 3183 USD/tấn. Sức ép nguồn cung trong ngắn hạn vẫn tiếp tục đẩy giá nhôm tăng, và nhiều khả năng giá sẽ lập đỉnh cao nhất mọi thời đại mới. Đáng chú ý, giá quặng sắt tăng lên gần 150 USD/tấn nhờ việc Bắc Kinh nới lỏng các hạn chế sản xuất thép bằng việc lùi lại thời hạn phát thải khí tối đa từ năm 2025 về năm 2030.

NĂNG LƯỢNG
Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI giảm 2.15% xuống 89.36 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 2.06% xuống 90.78 USD/thùng.
Dầu thô giằng co quanh vùng tham chiếu trong suốt phiên sáng dưới áp lực từ kháng cự mạnh cũng như thông tin từ các cuộc gặp mặt giữa các nguyên thủ quốc gia châu Âu với các bên Nga, Mỹ, trong một nỗ lực giảm thiểu các căng thẳng khu vực. Giá bắt đầu giảm mạnh sau khi phía Pháp cho biết Điện Kremlin đã hứa sẽ không tiến hành thêm các cuộc tập trận gần biên giới. Thông tin này đã khiến cho giá quay đầu giảm mạnh và WTI rơi khỏi mức 90 USD/thùng.
Dầu chỉ phục hồi dần sau khi Nga bác bỏ thông tin đã cam kết với Pháp, cùng với Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn của EIA tối qua điều chỉnh tăng dự báo tiêu thụ nhiên liệu toàn cầu thêm 340,000 thùng/ngày so với tháng 1, lên mức 101.39 triệu thùng/ngày. EIA cũng điều chỉnh dự đoán giá Brent trong tháng 2 lên 90 USD/thùng do tồn kho suy giảm và các vấn đề gián đoạn trong nguồn cung.

Nguồn: Vinanet/VITIC/MXV