Ngày 10/5, giá dầu thô Brent ở mức 82,79 USD/thùng, giảm 1,09 USD, tương đương 1,3%. Dầu thô Mỹ ở mức 78,26 USD/thùng, giảm 1,00 USD, tương đương 1,3%.
Trong tuần, dầu Brent ghi nhận mức giảm 0,2%, trong khi WTI ghi nhận mức tăng 0,2%.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Dallas Lorie Logan hôm thứ Sáu cho biết vẫn chưa rõ liệu chính sách tiền tệ có đủ chặt chẽ để giảm lạm phát xuống mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Mỹ hay không.
Lãi suất cao hơn thường làm chậm hoạt động kinh tế và làm suy yếu nhu cầu dầu mỏ.
Đồng USD mạnh lên sau bình luận của các quan chức Fed, khiến hàng hóa được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt hơn đối với người mua sử dụng các loại tiền tệ khác. Lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn của Mỹ cũng có thể làm giảm nhu cầu.
Jim Ritterbusch của Ritterbusch and Associates cho biết giá dầu cũng chịu áp lực từ lượng nhiên liệu tồn kho ngày càng tăng của Mỹ đang tiến gần đến mùa lái xe mùa hè.
Ritterbusch cho biết: “Với sự sụt giảm giá trong tháng qua và xu hướng nhu cầu yếu hơn dự kiến đối với xăng và dầu diesel của Mỹ, một số điều chỉnh nhu cầu giảm có thể xuất hiện”.
Tuần tới, dữ liệu lạm phát của Mỹ có thể ảnh hưởng đến quyết định của Fed về lãi suất.
Dầu nhận được ít sự hỗ trợ từ số lượng giàn khoan dầu của Mỹ, vốn là một chỉ số về nguồn cung tương lai, bất chấp dữ liệu của công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho thấy số lượng giàn khoan dầu giảm 3 giàn xuống 496 trong tuần này, mức thấp nhất kể từ tháng 11.
Trong khi đó, các nhà quản lý tiền tệ đã cắt giảm vị thế mua ròng hợp đồng tương lai và quyền chọn dầu thô Mỹ trong tuần tính đến ngày 7 tháng 5, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hàng hóa Mỹ cho biết.

Dữ liệu cho thấy Trung Quốc đã nhập khẩu nhiều dầu hơn trong tháng 4 so với cùng tháng năm ngoái cũng giúp giữ giá dầu không giảm.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Châu Âu dường như ngày càng có nhiều khả năng bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Diễn biến giá dầu Brent

ĐVT: USD/thùng

 

Nguồn: VINANET/VITIC