Dầu thô Brent giảm 1,28 USD, tương đương 1,4% xuống 91,56 USD/thùng, sau khi tăng 4,1% vào thứ Sáu. Dầu thô Mỹ CLc1 giảm 1,34 USD xuống 85,45 USD/thùng, tương đương 1,5% sau khi tăng 3,9% trong phiên trước.
Giá cả ít thay đổi trong tuần trước do mức tăng từ việc cắt giảm nguồn cung danh nghĩa của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất lớn gọi là OPEC +, đã được bù đắp bởi các đợt khóa cửa đang diễn ra ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới.
Nhu cầu dầu của Trung Quốc có thể giảm lần đầu tiên sau hai thập kỷ trong năm nay do chính sách không COVID của Bắc Kinh giúp người dân ở nhà trong các kỳ nghỉ và giảm tiêu thụ nhiên liệu.
Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Cục Dự trữ Liên bang chuẩn bị tăng lãi suất hơn nữa để giải quyết lạm phát, điều này có thể nâng giá trị của đồng đô la Mỹ so với tiền tệ và khiến dầu bằng đô la trở nên đắt hơn đối với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, giá dầu toàn cầu có thể phục hồi vào cuối năm - nguồn cung dự kiến sẽ thắt chặt hơn nữa khi lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu đối với dầu của Nga có hiệu lực vào ngày 5/12.
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ tăng 1%
Giá khí đốt tự nhiên của Mỹ tăng 1% vào thứ Sáu (9/9) do dự báo thời tiết ấm hơn và nhu cầu khí đốt cao hơn đến cuối tháng 9.
Freeport, nhà máy xuất khẩu LNG lớn thứ hai của Mỹ, đã tiêu thụ khoảng 2 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) khí trước khi đóng cửa vào ngày 8 tháng 6. Freeport LNG dự kiến nhà máy sẽ hoạt động trở lại ít nhất một phần vào đầu đến giữa tháng 11.
Giá khí đốt giao sau tăng 8,1 cent, tương đương 1,0%, đạt 7,996 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu).
Điều đó khiến hợp đồng giảm khoảng 9% trong tuần sau khi giảm khoảng 5% vào tuần trước. Đây là mức giảm hàng tuần lớn nhất của hợp đồng kể từ cuối tháng Sáu và lần đầu tiên giảm trong ba tuần liên tiếp kể từ đầu tháng Bảy.
Cho đến nay trong năm nay, giá khí đốt kỳ hạn đã tăng khoảng 115% do giá cao hơn ở châu Âu và châu Á khiến nhu cầu xuất khẩu LNG của Mỹ tăng mạnh.
Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng khí đốt trung bình tại 48 tiểu bang của Mỹ đã tăng lên 99,1 bcfd trong tháng 9 từ mức kỷ lục 98,0 bcfd vào tháng 8.
Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ giảm từ 97,4 bcfd trong tuần này xuống 92,9 bcfd vào tuần tới khi thời tiết lạnh đi trước khi tăng lên 93,3 bcfd trong hai tuần khi thời tiết ấm trở lại.
Lượng khí trung bình đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ cho đến nay đã tăng lên 11,1 bcfd trong tháng 9 từ 11,0 bcfd trong tháng 8. Con số đó so với kỷ lục hàng tháng là 12,9 bcfd vào tháng Ba.
Các kho dự trữ khí đốt ở Tây Bắc Châu Âu - Bỉ, Pháp, Đức và Hà Lan EUGAS / STORAGE - hiện cao hơn khoảng 4% so với mức trung bình của họ trong 5 năm (2017-2021) cho thời điểm này trong năm, theo Refinitiv.
 

Nguồn: VITIC/Reuter