(VINANET) – Từ khi Châu Á trở thành thị trường tiêu thụ hàng hóa khổng lồ của thế giới, nhiều người cho rằng kênh đầu tư hàng hóa cũng sẽ thu hút các nhà đầu tư nơi đây. Nhưng thực tế trái ngược, giới đầu tư Châu Á bao gồm cả các tổ chức cũng như cá nhân, đều không mặn mà lắm với kênh đầu tư này, và tỏ ra thận trọng khi đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Nhận định trên được đưa ra trong Hội nghị tuần hàng hóa Trung Quốc diễn ra tại Hồng Kông trong 2 ngày 29 và 30/11 với sự tham gia của các đại biểu đến từ các công ty tài chính tư nhân, ngân hàng và các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực đầu tư.

Sự tăng trưởng ngoạn mục của Trung Quốc thúc đẩy nhu cầu các loại hàng hoá, từ dầu thô tới quặng sắt, và kể cả sữa. Câu hỏi đặt ra là tại sao các nhà đầu tư vẫn miễn cưỡng đối với kênh giao dịch hàng hóa?

Các đại biểu tham dự Hội nghị bày tỏ khó khăn trong việc thu hút sự quan tâm của giới đầu tư Châu Á vào kênh giao dịch hàng hóa trong danh mục đầu tư của họ.

Nhiều nhà quản lý các quỹ tài chính cho rằng, trong danh mục tài sản sản đầu tư được đa dạng hóa, hàng hóa nên chiếm 5%. Tuy nhiên, tại thị trường Châu Á, tỉ lệ này khó khăn lắm mới có thể đạt mức 1%.

Tại sao điều này lại diễn ra, và liệu có khả năng thay đổi trong tương lai hay không?

Mặc dù Trung Quốc được xem là thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn, nhưng các nhà đầu tư Châu Á không quen với kênh đầu tư hàng hóa như các đối tác phương Tây. Họ thường tham gia quá trễ khi thị trường đã qua giai đoạn tăng trưởng mạnh.

Giới đầu tư phương Tây đã trở nên quen thuộc với việc sử dụng các hợp đồng kì hạn trên giấy tờ để tiến hành các giao dịch hàng hóa nhưng tại Châu Á, điều này dường như còn hạn chế đối với các nhà đầu tư, ngay cả các nhà sản xuất chế biến dầu.

Trong khi đó, tại Mỹ các quỹ đầu tư ETF, chẳng hạn quỹ đầu tư dầu tại sở giao dịch hàng hóa New York rất được ưa chuộng bởi các nhà đầu tư, cả các tổ chức lớn cũng như nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Nguyên nhân có thể xuất phát từ loại quỹ đầu tư, cá nhân các nhà đầu tư, hoặc các rào cản, đặc biệt các rào cản trên thị trường Trung Quốc.

Mất niềm tin vào thị trường hàng hóa

Các nhà đầu tư Châu Á mất niềm tin đối với kênh đầu tư hàng hóa có thể do diễn biến của thị trường trong những năm gần đây.

Trong giai đoạn 2007 – 2008, khi các nhà đầu tư Châu Á gia tăng quan tâm tới kênh đầu tư hàng hóa và các quỹ đầu tư thì xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái toàn cầu.

Trong năm 2011, nhiều khoản lợi nhuận năm 2009 và 2010 đã hoàn toàn biến mất. Sự bất ổn trên thị trường hàng hóa khiến các chiến lược mua và giữ khó có thể đem lại lợi nhuận cho các quỹ hưu trí và các nhà đầu tư bán lẻ. Giới đầu tư Châu Á trở nên mất niềm tin đối với thị trường giao dịch hàng hóa.

Các nhà đầu tư vẫn ưa chuộng hàng hóa thực hơn, chẳng hạn đá quý, kim loại hoặc tiền xu bởi họ có thể dễ dàng giữ bí mật hơn.

Dẫn chứng là sự tăng trưởng mạnh lượng vàng mua vào trên thị trường Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, theo Hội đồng vàng thế giới, nhu cầu vàng tại đây tăng 16% trong quý 3 năm 2011.

Tuy nhiên, vàng là một loại hàng hóa đặc biệt, có vai trò tương đương tiền, ít phục vụ cho nhu cầu thực tế như các hàng hóa khác, chẳng hạn quặng sắt, dầu thô, đồng và nhôm.

Các quỹ lương hưu và các nhà đầu tư bán lẻ Châu Á phớt lờ với kênh đầu tư hàng hóa, ngay cả những tổ chức linh động như quỹ tài sản quốc gia, vẫn thích đầu tư vào các tài sản thực hơn những khoản đầu tư dựa trên giá hàng hóa.

Những kênh đầu tư được ưa thích bao gồm cổ phiếu tư nhân, cổ phiếu trong các ngành than, dầu hay các dự án nông nghiệp.

Trong khi lợi nhuận kì vọng của những khoản đầu tư này lại bị chi phối bởi giá hàng hóa, phần lớn phụ thuộc vào hiệu quả hoạt động của các dự án.

Theo một chuyên gia tư vấn đầu tư trong Hội nghị, đối với hầu hết các nhà đầu tư Châu Á, hàng hóa là một loại hình đầu tư nhiều rủi ro và sẽ đơn giản hơn cho họ nếu đầu tư vào các kênh truyền thống như cổ phiếu hay các loại hình đầu tư mang lại thu nhập cố định.

Tuy nhiên, luật chơi có thể sẽ thay đổi khi cổ phiếu và các khoản đầu tư mang lại thu nhập cố định bị tác động bởi khủng hoảng nợ công Châu Âu, thị trường hàng hóa cuối cùng sẽ nhận được nhiều hơn sự quan tâm của giới đầu tư Châu Á.

(Reuters)