(VINANET) - Giá dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ giảm trong sáng 18/10 do tồn trữ dầu thô của Hoa Kỳ tăng, mặc dù lo lắng về nguồn cung liên quan tới căng thẳng tại Trung Đông đã giúp giữ giá trên 92 USD/thùng, các nhà đầu tư cũng đợi tín hiệu về nhu cầu từ số liệu GDP tại Trung Quốc.
Những yếu tố cơ bản
- Giá dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 12 giảm 8 cent xuống mức 92,04 USD/thùng sau khi giao dịch tăng 3 cent lên mức 92,12 USD/thùng trong phiên trước.
- Giá dầu thô Brent kỳ hạn tháng 12 đã giảm 4 cent xuống mức 113,18 USD sau khi nó giao dịch giảm 78 cent xuống mức 113,22 USD/thùng phiên trước.
- Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ cho biết tồn trữ dầu thô của nước này tăng trong tuần trước do nhập khẩu tăng. EIA cho biết tồn trữ dầu thô trong nước tăng 2,86 triệu thùng trong tuần kết thúc vào 12/10, cao hơn 1,7 triệu thùng dự báo bởi một thăm dò của Reuters.
- Các thị trường dầu và tài chính chờ số liệu từ Trung Quốc do nó dự đoán nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này có vẻ chậm lại quý thứ 7 liên tiếp, không đạt mục tiêu của chính phủ này lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu sâu hơn.
- Số nhà mới xây của Hoa Kỳ tăng trong tháng 9 với tốc độ nhanh nhất trong hơn 4 năm, một dấu hiệu sự phục hồi xây dựng của lĩnh vực nhà đang đạt được lực kéo và hỗ trợ sự phục hồi kinh tế rộng hơn.
- Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi nỗ lực nhiều hơn để thúc đẩy tăng trưởng khắp khu vực đồng euro, cảnh báo trước hội nghị thượng đỉnh của Liên minh Châu Âu khai mạc vào hôm thứ năm rằng suy thoái kinh tế là một mối đe dọa lớn do thâm hụt ngân sách.
- Tại hội nghị các nhà lãnh đạo Châu Âu sẽ cố gắng thu hẹp sự khác biệt sâu sắc về các kế hoạch về một hiệp hội ngân hàng tuy nhiên không có quyết định đáng kể nào được mong đợi, làm sống lại mối quan tâm về sự thỏa mãn trong việc giải quyết khủng hoảng nợ kéo dài ba năm.
- Tây Ban Nha đã thiết lập một giới hạn 90 tỷ euro (118 tỷ USD) cho các ngân hàng nợ xấu, một bước cần thiết để đạt được cứu trợ của Châu Âu cho lĩnh vực này.
- Chủ nợ cho biết khi họ kết thúc chuyến thăm thủ đô Hy Lạp hôm qua, Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế đã đồng ý việc cắt giảm khắc khổ nhất và những cải tổ cần thiết để mở đường cho cứu trợ mới cho quốc gia gần phá sản này.
- Hai năm sau khi tiếp tục tăng ở mức độ nhanh nhất kể từ khi thống nhất đất nước, tăng trưởng kinh tế của Đức được thấy chỉ ở mức 1% năm tới, bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng nợ của khu vực đồng euro mà đã cản trở hầu hết các đối tác của nó.
- Căng thẳng trong khu vực sản xuất dầu vùng vịnh vẫn tiếp tục. Trung gian hòa giải quốc tế về Syria cho biết cuộc chiến tranh nhân dân của nước này có nguy cơ tràn qua biên giới để nhấn chìm Trung Đông và kêu gọi một lệnh ngừng bắn tạm thời ông cho biết có thể đánh giá một bước nhỏ xoa dịu 19 tháng xung đột.
- Iran được cho là tiếp tục khả năng làm giàu uranium của nó tại nhà máy Fordow dưới lòng đất, các nhà ngoại giao Phương Tây cho biết trong một dấu hiệu khác của Tehran bất chấp yêu cầu quốc tế để kiềm chế chương trình hạt nhân gây tranh chấp.
Tin tức thị trường
- Chỉ số S&P 500 tăng ngày thứ ba liên tiếp trong hôm thứ tư sau khi nhà mới xây đạt mwucs cao nhất trong 4 năm tuy nhiên chỉ số Dow bị đè nặng bởi IBM sau khi đưa ra lợi nhuận yếu.
- Chỉ số Nikkei của Nhật Bản mở của tăng 0,91% lên mức 8.886,56 điểm, trong khi chỉ số Topix đã tăng 0,78% lên mức 745,54 điểm.
- Đồng euror ở mức cao nhiều tuần trong hôm nay.