Cục trưởng Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Việt Nam vừa cho biết, sản lượng khai thác thủy sản của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2009 đạt 1,2 triệu tấn, tăng khoảng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo kế hoạch, Việt Nam phấn đấu đạt sản lượng khai thác cả năm 2009 đạt khoảng 2 triệu tấn, tăng 5% so với năm 2008.
Để đạt được mục tiêu phát triển ngành thủy sản Việt Nam đến năm 2020 đóng góp khoảng 25-30% vào GDP cả nước và kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt đến 7-8 tỉ đô la Mỹ, ngành cần đẩy mạnh phát triển các cơ sở hậu cần dịch vụ nghề các trên biển phục vụ đánh bắt xa bờ.
Ngoài việc chấn chỉnh lại việc khai thác ven bờ, bảo vệ đội tàu đánh bắt xa bờ để ngư dân yên tâm đánh bắt, Việt Nam sẽ hợp tác với các nước láng giềng để đưa tàu cá trong nước khai thác ở vùng biển nước ngoài. Gia nhập các tổ chức quản lý nghề cá trong khu vực biển Thái Bình Dương để thuận lợi hơn trong khai thác xa bờ. Bên cạnh đó, cần phải tăng cường làm tốt khâu bảo quản sau thu hoạch để nâng cao chất lượng sản phẩm khi khai thác xa bờ.
Tại một số đảo lớn của Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng các cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền, các cơ sở thu mua. Bên cạnh đó, dịch vụ cung cấp dầu, đá, muối... tại các đảo cũng cung cấp với giá bằng trong đất liền để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho ngư dân khai thác. Chính phủ đang tính đến việc sẽ hỗ trợ chi phí vận chuyển cho ngư dân.

Nguồn: Vinanet