Nước giữ vai trò chủ tịch OPEC năm 2011 cho rằng giá dầu hiện nay đang hợp lý với cả nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng.

Ông Mohammad Ali Khatibi, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, nước giữ vai trò chủ tịch luân phiên của OPEC năm 2011, cho rằng, các thành viên của OPEC có thể giữ nguyên sản lượng như hiện nay trong cuộc họp vào tháng 12 tới.

Trên trang web của Bộ Dầu mỏ Iran, ông Khatibi nhấn mạnh, các nước sản xuất và người tiêu dùng đang khá hài lòng với mức giá dầu hiện nay. “Tình hình đó sẽ khiến hầu hết các thành viên của OPEC đồng ý giữ nguyên hạn ngạch khai thác như hiện tại”, ông nói.

OPEC hiện đại diện cho 40% tổng sản lượng dầu toàn cầu. 12 thành viên của tổ chức này sẽ có cuộc họp vào ngày 14/12 tại Vienna để họp bàn về chính sách sản lượng. Iran hiện là thành viên có sản lượng dầu lớn thứ 2 trong khối sau Ả Rập Xê Út.

Trong cuộc họp ngày 8/6 năm nay, Iran và 5 thành viên khác đã đi ngược mong muốn của Ả Rập Xê Út là sẽ tăng sản lượng thêm 1,5 triệu thùng. Cuộc họp cách đây 4 tháng kết thúc mà các thành viên không đạt được sự đồng thuận về sản lượng lần đầu tiên trong 20 năm.

Nguồn Cafef