Cập nhật giá cao su thế giới
Mở cửa phiên giao dịch 26/1, tại Trung Quốc, giá cao su kỳ hạn tháng 3/2026 tăng 0,3% (50 nhân dân tệ) lên mức 16.255 nhân dân tệ/tấn. Giá cao su Thái Lan kỳ hạn tháng 2/2026 tăng 1% (0,6 baht) lên mức 63,5 baht/kg. Tại Nhật Bản, giá cao su kỳ hạn tháng 2/2026 tăng 0,3% (1 yen) lên mức 353 yen/kg.

Diễn biến giá cao su kỳ hạn tại Thái Lan và Nhật Bản. Nguồn: Lan Hương tổng hợp
Trong một diễn biến khác, ngành cao su Malaysia đối mặt nguy cơ suy thoái nếu không đẩy nhanh chuyển đổi công nghệ, theo Hiệp hội Các nhà sản xuất găng tay cao su Malaysia (MARGMA).
Ngành cao su Malaysia cần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch sang các sản phẩm dựa trên công nghệ và có giá trị gia tăng cao hơn để duy trì khả năng cạnh tranh trong bối cảnh chi phí gia tăng và cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, Hiệp hội cho biết ngày 15/1.
Trong tuyên bố về triển vọng ngành, MARGMA cảnh báo lĩnh vực cao su của Malaysia có nguy cơ trở thành một “ngành công nghiệp hoàng hôn” nếu các doanh nghiệp không tăng cường đổi mới, cải thiện năng suất và nâng cấp vị trí trong chuỗi giá trị.
Theo hiệp hội, nền tảng chuyên môn “ăn sâu bén rễ” của Malaysia trong ngành cao su vẫn mang lại dư địa để tái sinh ngành thông qua việc áp dụng công nghệ, duy trì sự ổn định và tăng cường hợp tác khu vực.
MARGMA cho biết các sản phẩm cao su hiện chiếm khoảng 2% tổng kim ngạch xuất khẩu của Malaysia, trong đó găng tay, ống thông và các sản phẩm y tế khác chiếm tỷ trọng lớn, chủ yếu được xuất khẩu sang Mỹ, Liên minh châu Âu, Trung Quốc và Nhật Bản.
Mặc dù cung ứng khoảng 60% nhu cầu găng tay cao su toàn cầu, ngành cao su Malaysia đã đánh mất lợi thế cạnh tranh trong những năm gần đây do sự thay đổi của cấu trúc thị trường và áp lực cạnh tranh ngày càng lớn.
Theo MARGMA, hiện có khoảng 125 doanh nghiệp tập trung vào sản xuất găng tay và ống thông, chiếm gần 80% kim ngạch xuất khẩu cao su của cả nước. Ngoài ra, khoảng 185 công ty khác sản xuất các linh kiện cao su công nghiệp phục vụ các lĩnh vực như ô tô, điện tử và máy móc.
Sự tập trung vào khâu hạ nguồn đã hỗ trợ Malaysia phát triển năng lực về máy móc, thiết bị và hệ thống kiểm định tiên tiến. Tuy nhiên, hiệp hội cho rằng ngành vẫn cần tiếp tục nâng cấp để duy trì khả năng cạnh tranh dài hạn.
Theo MARGMA, động lực tăng trưởng trong tương lai nằm ở các phân khúc “giá trị gia tăng cao”, bao gồm vật liệu cao su composite tiên tiến, vật liệu tăng cường graphene, cao su dẫn điện và các giải pháp cao su ứng dụng trong ngành ô tô, xây dựng và dệt may thông minh.
Hiệp hội cũng cảnh báo các cú sốc bên ngoài, như rào cản thuế quan và chiến lược định giá quyết liệt của Trung Quốc, có thể tác động đáng kể đến ngành.
Tuy nhiên, thách thức cốt lõi, theo MARGMA, nằm ở khả năng của ngành cao su Malaysia và toàn bộ hệ sinh thái liên quan trong việc “đổi mới và thích ứng hiệu quả với những thay đổi của thị trường”.
Các vấn đề như thiếu hụt lao động, áp lực tuân thủ quy định và các yêu cầu ngày càng cao về phát triển bền vững tại các thị trường xuất khẩu cũng cần được giải quyết, hiệp hội cho biết.
Giá cao su trong nước diễn biến trái chiều
Trong nước, giá thu mua cao su nguyên liệu biến động tùy doanh nghiệp. Cụ thể, tại công ty Bình Long, giá cao su thu mua bình ổn tại Nhà máy ở mức 432 đồng/độ TSC/kg, giảm 8 đồng so với kỳ trước; giá thu mua tại đội sản xuất tăng 10 đồng lên 422 đồng/TSC/kg; còn giá mủ tạp bình ổn (DRC 60%) 14.000 đồng/kg.
Trong khi đó, Công ty Cao su Bà Rịa báo giá thu mua mủ nước ở mức 420 đồng/độ TSC/kg (áp dụng cho độ TSC từ 25 đến dưới 30), tăng 5 đồng/độ TSC; mủ đông DRC (35 - 44%) ở mức 14.600 đồng/kg, tăng 700 đồng/độ TSC, mủ nguyên liệu 18.100 đồng/kg, giảm 400 đồng/kg.
Tại Công ty MangYang, giá thu mua mủ nước ghi nhận khoảng 379 – 384 đồng/TSC (loại 2-loại 1), mủ đông tạp khoảng 345 - 393 đồng/DRC (loại 2-loại 1), đều thấp hơn kỳ trước 24 đồng/TSC.
Trong khi đó, Công ty Phú Riềng chào giá thu mua mủ tạp bình ổn ở mức 390 đồng/DRC, giá thu mua mủ nước 420 đồng/TSC.