Tuy nhiên việc cắt giảm tiếp lãi suất sẽ là một bất ngờ lớn khi mà thị trường chỉ định giá một cơ hội rất nhỏ của việc nới lỏng tiếp trong năm nay và năm tới khi nền kinh tế trị giá 1,6 nghìn tỷ AUD (tương đương 1,2 nghìn tỷ USD) của Australia đã trải qua một phần tư thế kỷ phát triển liên tục mà không có suy thoái.
Thống đốc Philip Lowe cho biết các nhà hoạch định chính sách đã phải "bảo vệ" chống lại các rủi ro mà giá tiêu dùng chậm chạp sẽ khiến dự báo lạm phát thấp hơn.
"Lowe nhấn mạnh dự báo lạm phát thấp hơn so với các thống đốc trước đây từng chỉ đạo," nhà kinh tế CBA Kristina Clifton cho biết.
CPI quý III sẽ là một chỉ số cập nhật quan trọng. Theo quan điểm của chúng tôi, nhấn mạnh CPI cơ bản 0,3% hoặc thấp hơn sẽ kích hoạt cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 11. Các dữ liệu được công bố vào ngày 26 tháng 10.
Hầu hết các dự báo hiện nay đều cho rằng lạm phát cơ bản sẽ tăng khoảng 0,4-0,5%, có nghĩa lạm phát vẫn rất yếu ớt. Đó cũng chính là lý do khiến RBA đã có hai lần cắt giảm lãi suất vào tháng 5 và tháng 8 vừa qua.
Chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 1% trong năm tính đến tháng 6, trong khi lạm phát cơ bản đạt mức thấp kỷ lục ở mức 1,5%, thấp hơn nhiều mục tiêu của RBA là trong khoảng 2-3%.
Biên bản cuộc họp chính sách tháng 10 của RBA hướng đến tầm quan trọng của giá tiêu dùng.
Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn giả định nới lỏng là khó xảy ra. Lãi suất kỳ hạn liên ngân hàng ám có thể là 16%, cắt giảm lãi suất tiền mặt 1,5% trong tháng tới.
RBA lưu ý là có sự không chắc chắn đáng kể về đà trong thị trường lao động với công việc bán thời gian đã chiếm tất cả sự gia tăng việc làm trong năm nay.
Các báo cáo tiếp theo về việc làm được công bố vào ngày 20/10 và các nhà phân tích dự báo tỷ lệ thất nghiệp tăng 5,7%.
Thị trường nhà ở quá hỗn hợp. Trong khi doanh thu và tăng trưởng thế chấp đã giảm từ một năm trước đây, giá nhà tại Sydney và Melbourne - thành phố đông dân nhất của Úc - tiếp tục leo thang.
Về mặt tích cực, RBA cho biết đã có một triển vọng hợp lý của việc duy trì tăng trưởng kinh tế và đầu tư khai thác khoáng sản sụt giảm kéo dài đã vượt qua thời kỳ tồi tệ nhất.
Giá một số mặt hàng xuất khẩu quan trọng, đặc biệt là than đá và quặng sắt, cũng đã hồi phục nhờ tăng trưởng kinh tế ổn định trong các đối tác thương mại lớn của Australia.
Dữ liệu gần đây cho thấy tổng sản phẩm nội địa của Australia (GDP) tăng 3,3% tính đến tháng 6, tốc độ nhanh nhất trong vòng bốn năm. Nó được dự báo sẽ tăng trưởng kinh tế vững chắc trong ít nhất 2 năm.
Nguồn: VITIC/Reuters