VINANET - Theo Trung tâm nghiên cứu của Tổng công ty dự trữ bông quốc gia Trung Quốc (CNCRC), giá bông nước này có thể đối mặt với áp lực giảm giá sau khi hoạt động mua vào của Chính phủ được kết thúc vào cuối tháng 3/2012 do tiêu thụ yếu.

Nguồn cung phong phú và giá cả cạnh tranh toàn cầu, Trung Quốc sẽ điều chỉnh giá nội địa, báo cáo của trang web: www.cncotton.com bởi CNCRC.

Hoạt động mua bông của Trung Quốc bắt đầu từ tháng 9/2011 đã hỗ trợ giá bông nội địa, làm cho giá nhập khẩu bông hấp dẫn hơn đối với những người sử dụng.

Nhu cầu bông từ ngành công nghiệp dệt may yếu và có thể giảm hơn nữa nếu giá bông tăng. Thêm vào đó là các nhà máy bông có thể tăng nhập khẩu sợi bông và vải bông hoặc thậm chí sử dụng thay thế sợi polyester giảm thiểu sử dụng sợi bông.

Xuất khẩu dệt may của Trung Quốc năm 2011 tăng 20% về trị giá nhưng giảm 4,5% về lượng so với năm 2010.

Trong khi đó, 52% trong tổng số các doanh nghiệp trong nước được điều tra đều thấy bi quan về đơn đặt hàng trong quý đầu năm 2012, điều này cho thấy thị trường có xu hướng suy yếu.

Nhập khẩu bông chắc chắn đạt 4,22 triệu tấn niên vụ 2011/12, vụ bắt đầu từ tháng 9, tăng 64% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, sản lượng thu hoạch bông vụ hiện tại ước tính đạt 7,55 triệu tấn, tăng 21% so với cùng kỳ, tiêu thụ dự kiến đạt 8,7 triệu tấn, giảm 6% so với cùng kỳ.

Nguồn: Internet