(VINANET) – Giá dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ tăng lên mức 89 USD/thùng trong hôm thứ tư, tuy nhiên mức tăng bị hạn chế bởi tình trạng không rõ ràng về liệu Hoa Kỳ sẽ tránh được một cuộc khủng hoảng tài chính không, mà điều này có thể ảnh hưởng tới nhu cầu tại nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới này.
- Dầu thô Hoa Kỳ đã tăng 40 cent lên mức 89,01 USD/thùng sau khi giảm 5 cent xuống mức 88,61 USD trong hôm thứ hai trước ngày nghỉ lễ Giáng sinh.
- Giá dầu thô Brent trước đó giao dịch ở mức 108,80 USD giảm 17 cent trong ngày. Với chỉ còn lại một tuần trước để Hoa Kỳ vượt qua một “vách đá tài khóa”, các nhà hoạch định chính sách chơi một trò chơi trong hôm thứ hai trong một hy vọng rằng một số người sẽ đưa ra một kế hoạch tránh việc cắt giảm mạnh ngân sách và tăng thuế đối với hầu hết người Mỹ khi bắt đầu năm mới.
- Quốc hội dự kiến quay lại Washington trong hôm thứ năm khi Tổng thống Barack Obama quay lại từ chuyến đi đến Hawaii.
- Hiện nay một số nhà đầu tư đang xem xét một sự thay thế tạm thời để trì hoãn mọi thứ trong một thời gian ngắn, một sự điều chỉnh như vậy có thể giúp trì hoãn việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế trong năm 2013 cũng như thực hiện giải quyết ngân sách trong dài hạn mà thâm hụt quá 1 nghìn tỷ USD trong 4 năm qua.
- Phái viên quốc tế Lakhdar Brahimi đã theo đuổi các nỗ lực hòa giải tại Damascus trong hôm thứ ba, tuy nhiên không có việc ngừng đổ máu khi người cơ đốc Syria đánh dấu một ngày Giáng sinh ảm đạm với những lời cầu nguyện hòa bình. Hơn 44.000 người Syria đã bị giết kể từ khi cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad nổ ra 21 tháng trước.
- Sáu nước Ả Rập vùng vịnh đồng minh của Hoa Kỳ đã yêu cầu Iran kết thúc những gì họ gọi là can thiệp trong khu vực này. Một thông cáo được phát hành vào cuối hội nghị thượng đỉnh hai ngày của Hội đồng hợp tác vùng vịnh (GCC) cũng kêu gọi hành động để ngăn chạn giết người hàng loạt và hành vi vi phạm luật phát quốc tế tại Syria.
- Đồng yên giảm xuống mức thấp 20 tháng so với đồng đô la trong hôm thứ tư. Đồng đô la tăng lên khoảng 85,08 yên, mức cao nhất của đồng đô la kể từ tháng 4/2011.
- Chỉ số Nikkei mở cửa tăng 0,51% lên mức 10.131,22 trong khi chỉ số Topix đã tăng 0,54% lên mức 842,52.
- Chứng khoán Hoa Kỳ giảm trong hôm thứ hai do thận trọng về khả năng biến động thúc đẩy bởi lo lắng về vách đá tài khóa làm nản lòng nhiệt tình vào thời điểm đầu của giai đoạn chứng khoán mạnh mẽ.