* Dầu thô tiếp tục tăng trong phiên cuối tuần, vàng cùng chiều với dầu
* Đồng được hỗ trợ bởi thông tin từ Trung Quốc
* Đậu tương cao kỷ lục 5 tháng rưỡi trước khi giảm
(VINANET) – Giá dầu tăng phiên thứ 3 liên tiếp mặc dù đồng USD tăng giá bởi số liệu việc làm tích cực từ Mỹ đem lại hy vọng nhu cầu năng lượng sẽ tăng. Đậu tương tiếp tục tăng giá lên mức cao kỷ lục 5 tháng rưỡi bởi dự báo sản lượng thấp hơn dự kiến.
Thị trường việc làm Mỹ tiếp tục tăng trưởng vững vàng tháng thứ 3 liên tiếp cho thấy nước này ngày càng giảm nhu cầu đối với những chương trình kích thích tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang. Điều này giúp cho USD có tuần tăng giá mạnh nhất so với USD kể từ tháng 1. Chứng khoán Mỹ cũng tăng lên mức gần cao nhất 4 tháng.
Thông thường, USD tăng giá thường bất lợi cho giá hàng hoá, nhưng việc giá dầu, ngũ cốc và kim loại đồng loạt tăng giá trong phiên cuối tuần (9/3, kết thúc vào rạng sáng 10/3) là bởi được khích lệ từ tâm lý lạc quan rằng kinh tế Mỹ có thể vượt qua khủng hoảng kinh tế toàn cầu sớm hơn các khu vực khác. Điều đó có thể thúc đẩy nhu cầu nguyên liệu gia tăng.
“Kinh tế Mỹ đã có đủ xung lượng để tiến lên vững vàng, trong khi những nơi khác vẫn đang chật vật”, nhà kinh tế Megan Ellis thuộc công ty John Hancock Financial Services ở Boston nhạn định.
Các chủ doanh nghiệp Mỹ đã đẩy bảng lương tăng cao hơn dự báo trong tháng Hai, cho thấy các công ty đang phát triển rất khả quan.
Có 227.000 bảng lương đã tăng thêm sau khi đã tăng 284.000 bảng lương trong tháng Một. Sự gia tăng số lượng việc làm trong sáu tháng qua cũng là mạnh nhất kể từ năm 2006. Khảo sát của Bloomberg cho thấy các nhà kinh tế học dự báo có thêm 210.000 bảng lương trong tháng Hai này.
“Các doanh nghiệp đã có thêm niềm tin về sự phục hồi của nền kinh tế”, Omair Sharif, một nhà kinh tế học người Mỹ cho biết. “Có vè như nhu cầu đối với các sản phẩm của họ sẽ còn tiếp tục gia tăng trong sáu tháng tới”.
Nhiều việc làm hơn sẽ giúp thúc đẩy phúc lợi tăng, kích thích chi tiêu tiêu dùng, vốn chiếm tới 70% nền kinh tế. Còn nhớ cách đây không lâu, Chủ tịch Fed Bernanke đã phát biểu rằng thị trường lao động Mỹ “còn lâu lắm mới bình thường”, phát tín hiệu tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp trong vài năm nữa.
Thị trường lao động Mỹ tháng 2 bổ sung thêm 227.000 việc làm, và tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở 8,3%, thấp nhất kể từ tháng 2/2009. Theo Bộ Lao động Mỹ, đây là lần đầu tiên kể từ đầu năm 2011, thị trường lao động Mỹ tăng hơn 200.000 việc làm trong 3 tháng liên tiếp. Kinh tế Mỹ đã tạo ra 61.000 việc làm trong tháng 12/2011 và tháng 1/2012.
Những thông tin này tác động rất mạnh tới thị trường hàng hoá.
Vàng - mặt hàng thường đi trái với xu hướng USD – cũng tăng theo giá dầu và các hàng hoá khác. Vàng kỳ hạn tháng 4 giá tăng 12,80 USD lên 1.711,50 USD/ounce.
Dầu thô tuần qua tăng giá nhờ 3 phiên tăng, bất chấp những lo ngại về Hy Lạp và số liệu kinh tế yếu kém của Châu Âu.
Dầu thô Mỹ tăng 82 US cent trong phiên giao dịch cuối tuần, và tăng 70 US cent tính chung trong tuần, kết thúc ở mức 107,40 USD/thùng, trong khi dầu Brent tăng 54 US cent phiên cuối tuần và 2,33 USD trong tuần, lên 125,98 USD/thùng.
Giá khí gas cũng tăng vào phiên cuối tuần nhờ hoạt động mua mang tính kỹ thuật, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm.
Trong tuần qua, khí gas Mỹ đã giảm giá tới 9% và hiện vẫn loanh quanh ở mức thấp nhất 1 thập kỷ. Nguyên nhan do số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy tổng dự trữ gas của nước này tuần gia chỉ giảm 80 tỷ feet khối xuống 2,433 nghìn tỷ feet khối, trong khi dự báo của Reuters là giảm 84 tỷ feet khối, cồn mức giảm trung bình 5 năm qua trong các tuần đầu tháng 3 là 92 tỷ feet khối.
Dự báo từ nay tới cuối tháng thời tiết ở Mỹ cũng sẽ không lạnh, và giá sẽ còn chịu áp lực giảm. Nguồn cung dư thừa cũng sẽ ngăn giá tưng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 10.
Chỉ có một số yếu tố có thể nâng đỡ giá khí là việc gía rẻ có thể khiến nhà sản xuất hạn chế sản xuất, và cac ngành công nghiệp chuyển bớt từ sử dụng than đá đắt đỏ sang dùng khí gas.
EIA dự báo mức tăng tiêu thụ khí năm nay, chủ yếu trong phát điện, sẽ vượt mức tưng sản lượng, nhưng vẫn không đủ để đưa thị trường khí gas từ dư thừa sang cân đối trowr lại.
Kế hoạch cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất có thể làm giảm 1 tỷ feet khối mỗi ngày hoặc nhiều hơn. Nhưng hầu hết các nhà phân tích cho rằng rất khó để cân bằng thị trường khí nếu không giảm mạnh sản lượng - điều sẽ ít khả năng xảy ra từ nay tới cuối năm.
EIA dự báo sản lượng khí gas Mỹ năm 2012 sẽ tăng 2,6% lên kỷ lục 67,91 tỷ feet khối/ngày.
Đồng không chỉ được hậu thuẫn tăng giá bởi niềm tin vào nền kinh tế, mà còn bởi các nhà đầu tư nhận định những số liệu kinh tế chậm lại sẽ khiến Trung Quốc sớm nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ - cơ hội để nhu cầu đồng gia tăng.
Trung Quốc là nước tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới, chiếm tới 40% tổng nhu cầu đồng toàn cầu.
Lạm phát giá tiêu dùng của Trung Quốc tháng 2 đã giảm xuống mức thấp nhất 20 tháng, là 3,2%, và sản xuất tại các nhà máy cũng như bán lẻ đều đã nguội lại nhiều hơn mức dự kiến, sẽ là những cơ sở để các nhà hoạch định chính sách nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởgn kinh tế.
Đồng kỳ hạn 3 tháng tại London giá tăng gần 2% phiên cuối tuần, lên 8.330 USD/tấn. Tuy nhiên tính chung trong tuần, giá vẫn giảm gần 1%, bởi riêng trong phiên thứ Ba (6/3) giá giảm tới 2,5%.
Giá đậu tương vừa lập kỷ lục cao 5 tháng rưỡi bởi djư báo sản lượng giảm ở Nam Mỹ, nhưng giá đã giảm nhẹ ngay vào lúc đóng cửa bơở hoạt động bán kiếm lời.
Thời tiết khô hạn đã làm giảm khoảng 9% sản lượng đậu tương của brazil – nươc sản xuất số 1 thế giới – trong 3 tháng qua, và sản lượng ở Áchentina cũng giảm 11%, theo tin từ Bộ Nông nghiệp Mỹ.
Đậu tương kỳ hạn tháng 5 tại Chicago kết thúc tuần ở mức giá 13,37-3/4 USD/bushel. Tính chung trong tuần, giá tăng 4,25 US cent. Kỷ lục giá cao trong tuần rơi vào trưa hôm qua, ở mức 13,54 USD, cao nhất kể từ 21/9.
Giá đậu tương tăng quá cao đã khiến nhiều thương gia bán đậu tương để chuyển sang ngô và lúa mì.
Dầu cọ thô đã tăng lên mức cao nhất 9 tháng trong phiên cuối tuần bởi triển vọng kinh tế thế giới khả quan và dự báo giá dầu ăn sẽ tăng.
Hiện giá dầu cọ thô Malấyi đang ở mức 3.355 ringgit (1.115 USD)/tấn, tăng 5,7% so ới hồi đầu năm, và nhà phân tích Dorab Mistry dự báo giá sẽ tăng lên mức 4.000 ringgit vào cuối tháng 6, b ởi nhu cầu từ Ấn Độ và các nước Hồi giáo trước tháng lễ hội.
Ngô kỳ hạn tháng 5 giá tăng 9-1/2 US cent lên 6,45 USD/bushel, nhưng vẫn giảm 10 US cent trong tuần qua. Lúa mì kỳ hạn tháng 5 giá giảm 31,5 US cent trong tuần, kết thúc ở 6,43 USD.
Cà phê arabica tiếp tục giảm giá phiên cuối tuần, xuống mức thấp mới trong vòng 16 tháng, bởi triển vọng sản lượng thế giới vụ 2012/13 cao kỷ lục.
Cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 giá giảm 3,2 USD hay 1,7% xuống 1,862 USD/lb. Hiện giá cà phê đang thấp hơn gần 40% so với mức cao kỷ lục của t háng 5/2011.
Andrea Thompson, nhà phân tích của CoffeeNetwork – chi nhánh của INTL FC Stone - dự báo sản lượng cà phê thế giới sẽ tăng lên kỷ lục 146 triệu bao trong niên vụ 2011/12, tăng 11% so với niên vụ trước, chủ yếu bởi sản lượng tăng ở Brazil.
Tuy nhiên, giám đốc Tổ chức Cà phê Quốc tế Roberio Oliveira Silva cho rằng giá sẽ không giảm thêm nữa bởi nhu cầu tăng.
Cà phê robusta phiên cuối tuần cũng đảo chiều giảm theo giá arabica, giảm 38 USD hay 1,8% xuống 2.050 USD/tấn.
Giá hàng hóa thế giới
|
Hàng hóa
|
ĐVT
|
Giá
|
+/-
|
+/-(%)
|
+/-(so với đầu năm)
|
|
Dầu thô WTI
|
USD/thùng
|
107,38
|
0,80
|
0,8%
|
8,7%
|
|
Dầu thô Brent
|
USD/thùng
|
126,00
|
0,56
|
0,5%
|
17,3%
|
|
Khí thiên nhiên
|
USD/gallon
|
2,324
|
0,052
|
2,3%
|
-22,2%
|
|
Vàng giao ngay
|
USD/ounce
|
1711,50
|
12,80
|
0,8%
|
9,2%
|
|
Vàng kỳ hạn
|
USD/ounce
|
1711,10
|
11,76
|
0,7%
|
9,4%
|
|
Đồng Mỹ
|
US cent/lb
|
385,85
|
6,70
|
1,8%
|
12,3%
|
|
Dollar
|
|
79,986
|
0,847
|
1,1%
|
-0,2%
|
|
CRB
|
|
317,610
|
1,570
|
0,5%
|
4,0%
|
|
Ngô Mỹ
|
US cent/bushel
|
654,00
|
9,00
|
1,4%
|
1,2%
|
|
Đậu tương Mỹ
|
US cent/bushel
|
1331,75
|
-0,75
|
-0,1%
|
11,1%
|
|
Lúa mì Mỹ
|
US cent/bushel
|
638,75
|
8,25
|
1,3%
|
-2,1%
|
|
Cà phê Mỹ
|
US cent/lb
|
186,20
|
-3,20
|
-1,7%
|
-18,4%
|
|
Cacao Mỹ
|
USD/tấn
|
2410,00
|
15,00
|
0,6%
|
14,3%
|
|
Đường Mỹ
|
US cent/lb
|
23,66
|
-0,30
|
-1,3%
|
1,9%
|
|
Bạc Mỹ
|
USD/ounce
|
34,212
|
0,381
|
1,1%
|
22,6%
|
|
Bạch kim Mỹ
|
USD/ounce
|
1684,90
|
28,20
|
1,7%
|
19,9%
|
|
Palladium Mỹ
|
USD/ounce
|
709,95
|
10,50
|
1,5%
|
8,2%
|
(T.H – Reuters)