(VINANET) - Tổ chức Nông – Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) dự báo nhu cầu chè châu Á sẽ tăng trưởng nhanh theo xu hướng tăng thu nhập của người tiêu dùng, và trong 10 năm tới, FAO dự báo sản lượng chè đen thế giới sẽ tăng khoảng 1,9% mỗi năm, đạt 3,28 triệu tấn vào 2021, và cũng sẽ cân bằng với nhu cầu, nên giá sẽ khoảng 2,75 USD/kg - thấp hơn mức giá hiện tại.
FAO cho biết giá chè năm 2011 tăng lên trung bình 2,85 USD/kg, góp phần tăng 2,2% thu nhập cho người trồng chè.
Tiêu thụ chè toàn cầu đã tăng 5,6% trong năm 2010 lên 4 triệu tấn, chủ yếu bởi thu nhập trung bình của người dân tăng nhanh, nhất là ở Trung Quốc, Ấn Độ và những quốc gia khác.
Trung Quốc là nước sản xuất chè lớn nhất thế giới, với sản lượng 1,4 triệu tấn, chiếm 33% sản lượng toàn cầu, và cũng tiêu thụ chè nhiều nhất thế giới, 1,06 triệu tấn. Năm 2010 Ấn Độ tiêu thụ 828,890 tấn chè.
(T.H)