Thép tiêu chuẩn và các thành phần sản xuất thép khác ở Trung Quốc cũng tăng khi cổ phiếu bất động sản niêm yết ở Hong Kong tăng gần 8% với hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ sớm đưa ra các biện pháp hỗ trợ để thúc đẩy lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn.
Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc đưa tin, nước nay có thể sẽ tiếp tục cắt giảm tỷ lệ dự trữ và lãi suất của các ngân hàng trong nửa cuối năm nay để hỗ trợ nền kinh tế.
Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu các ngân hàng lớn nhất của quốc gia hạ lãi suất tiền gửi ít nhất là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một năm trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế.
Quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc đã kết thúc giao dịch buổi sáng cao hơn 3,1% ở mức 780 nhân dân tệ/tấn (tương đương 109,71 USD/tấn), ngay dưới mức cao nhất trong phiên là 780,50 nhân dân tệ/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 19/4.
Trên Sàn giao dịch Singapore (SGX), hợp đồng chuẩn tháng 7 của nguyên liệu sản xuất thép tăng 2,9% lên 108,10 USD/tấn. Trước đó, nó đã đạt 108,15 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 21/4.
Quặng sắt trên Sàn SGX đã tăng 18% từ mức thấp gần 90 USD/tấn vào cuối tháng 5, do dữ liệu kinh tế đáng thất vọng của Trung Quốc, bao gồm cả những dữ liệu chỉ ra lĩnh vực bất động sản vẫn còn yếu, làm dấy lên suy đoán rằng nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới sẽ công bố các biện pháp kích thích bổ sung.
Sự phục hồi của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc có thể đẩy giá quặng sắt lên cao từ đây, nhưng thời điểm vẫn khó dự đoán.
Giá thanh cốt thép trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải cắt giảm mức tăng để giao dịch tăng 0,1%, trong khi giá thép cuộn đi ngang, giá thép không gỉ tăng thêm 0,7%.
Giá than cốc trên sàn giao dịch Đại Liên giảm 0,6%, trong khi giá than luyện cốc tăng 1,3%.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters