Liên Hợp Quốc vừa công bố báo cáo tình hình và triển vọng kinh tế thế giới năm 2021 cho thấy, sự phát triển của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc tiếp tục trở thành động lực cho phục hồi kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bùng phát cũng như sự thiếu hụt vaccine tại nhiều quốc gia sẽ là những nhân tố đe dọa nghiêm trọng quá trình phục hồi này.
Báo cáo cho rằng, kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 5,4% trong năm 2021, tăng so với mức dự đoán 4,7% mà Liên hợp quốc đưa ra hồi đầu năm. Trong đó, báo cáo cũng nâng dự báo tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc từ 7,2% hồi đầu năm lên 8,2%, còn tăng trưởng của kinh tế Mỹ là 6,2%.
Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chao đảo
Mỹ - nền kinh tế số 1 thế giới - đang cố gắng khởi động lại sau khi rơi vào cuộc suy thoái sâu nhất trong nhiều thế kỷ, nhưng một loạt các hạn chế đang đe dọa sự phục hồi của quốc gia này.
Đất nước này phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt mọi thứ, từ lao động đến chất bán dẫn, gỗ xẻ và vật liệu đóng gói. Thậm chí, không có hồ bơi nào có đủ chất lượng hoạt động vào mùa hè này khi Mỹ đang cạn kiệt chất chlorine khử trùng. Điều này không chỉ ngăn nền kinh tế phát huy hết tiềm năng mà còn làm dấy lên lo ngại rằng, lạm phát sẽ cao hơn khi các công ty buộc phải tăng giá trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung.
Thiếu nhân công đang là trở ngại lớn của thị trường lao động Mỹ. Tháng 4/2021, biên chế phi nông nghiệp của quốc gia này (NFP) chỉ tăng 266.000 việc làm, so với ước tính sẽ tăng 1 triệu việc làm trước đó.
Các công ty đang gặp khó khăn trong việc thuê nhân công vào thời điểm mà nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vẫn còn hiện hữu. Các khoản trợ cấp thất nghiệp của liên bang, cũng như nghĩa vụ chăm sóc trẻ em khi nhiều trường học vẫn đóng cửa, có thể ngăn cản nhiều người Mỹ tái gia nhập lực lượng lao động.