Giá vàng trong nước tăng
Vào lúc 15h30 giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 56,65 triệu đồng/lượng - bán ra 57,37 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 56,60 triệu đồng/lượng - bán ra 57,70 triệu đồng/lượng (không đổi ở cả 2 chiều mua bán).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 56,80 triệu đồng/lượng - bán ra 57,70 triệu đồng/lượng (không đổi ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 56,65 triệu đồng/lượng - bán ra 57,65 triệu đồng/lượng (không đổi cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng chiều ngày 15/9/2021 tăng trở lại
Giá vàng thế giới 1.799 – 1.804 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 15/9 giao dịch quanh ngưỡng 1.799 - 1.804 USD/ounce, tăng 5 - 10 USD/ounce so với hôm qua.
Diễn biến mới trên thị trường thế giới là giá vàng thế giới đêm qua đã bất ngờ đảo chiều và tăng vọt qua ngưỡng 1.800 USD/ounce. Lúc 22h đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới được giao dịch 1.809,30 USD/ounce sau khi tăng vọt 14,80 USD (0,83%).
Giá vàng và giá các kim loại khác cũng tăng mạnh đêm qua, ngay từ lúc thị trường Mỹ bắt đầu mở cửa phiên giao dịch thứ Ba, sau khi thị trường đón nhận báo cáo về tình hình lạm phát Mỹ tháng 8 thấp hơn dự kiến và dẫn đến tình trạng bán tháo đồng đô la Mỹ. Cụ thể, Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết, Chỉ số Giá tiêu dùng Hoa Kỳ tháng 8 chỉ tăng 0,3%, thấp hơn dự kiến là tăng 0,4% và thấp hơn mức tăng của tháng 7 là 0,5%.
Tính từ đầu năm, lạm phát nước này tăng 5,3%, chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (trừ chi phí thực phẩm và năng lượng) tăng 4%. Mặc dù áp lực lạm phát đã giảm bớt vào tháng trước, nhưng Paul Ashworth - chuyên gia kinh tế trưởng tại Capital Economics nói rằng, mối đe dọa tăng giá vẫn chưa biến mất. Theo một số nhà phân tích thị trường, dữ liệu CPI đang đè nặng lên đồng đô la Mỹ, điều này sẽ hỗ trợ mạnh cho giá vàng.
Xu hướng giá vàng
Đêm qua, trong khi chỉ số đồng đô la Mỹ giảm mạnh, giá dầu thô kỳ hạn trên sàn Nymex cũng bật tăng và chạm mức cao nhất trong 5 tuần khi giao dịch quanh mức 71 USD/thùng.
Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm chuẩn của Hoa Kỳ duy trì quanh 1,341%.
Về mặt kỹ thuật, những nhà đầu cơ giá vàng kỳ hạn tháng 10 vẫn có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn nhưng cần sớm thể hiện sức mạnh mới để giữ lợi thế này.
Thời điểm này, xu hướng tăng kéo dài 4 tuần trên biểu đồ ngày đã bị đình trệ. Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc ở mức cao nhất trong tháng 7 là 1.836,20 USD/ounce. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.775,00 USD/ounce.
Trong một báo cáo vừa công bố mới đây, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) nhận định, “Tháng 9 là một trong những tháng tốt nhất trong lịch sử đối với giá vàng và điều này có thể mang đến cơ hội cho các nhà đầu tư khi chúng ta bước vào quý cuối cùng của năm”.
“Xu hướng giá vàng tháng 9 có thể được thúc đẩy bởi sự kết hợp của hai xu hướng: thời điểm nhu cầu tăng mạnh liên quan đến mùa cưới ở Ấn Độ và nhiều lễ hội khác vào tháng 10 và đầu tháng 11. Ngoài ra, hoạt động đầu tư toàn cầu cũng sẽ cao hơn sau những tháng Hè "thị trường thường lặng sóng". Do đó, các nhà đầu tư thường sử dụng tháng 9 như một cơ hội để thêm vàng vào danh mục đầu tư của họ”, Báo cáo của WGC viết. Cụ thể, theo WGC dự báo, vào tháng 9 này giá vàng sẽ tăng. Bất chấp mọi biến động, kim loại quý kết thúc tháng 8 giảm 0,6% so với tháng trước và giảm khoảng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: VITIC