Theo dữ liệu từ S&P Global - tổng hợp từ báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2021 của các doanh nghiệp, các công ty trên thế giới đang tích trữ lượng tiền mặt kỷ lục giữa lúc tình hình bất ổn do những gián đoạn gây ra bởi đại dịch Covid-19.
Thông tin này ngược lại hoàn toàn so với những dự báo hồi đầu năm cho rằng đại dịch suy yếu sẽ giải phóng chi tiêu của giới doanh nghiệp, tờ Wall Street Journal cho hay.
Cụ thể, dữ liệu cho thấy tiền mặt và đầu tư ngắn hạn trên bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp toàn cầu đang ở mức cao nhất lịch sử: 6.840 tỷ USD. Con số này cao hơn 45% so với mức bình quân 5 năm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát và tăng 2,6% so với quý đầu năm nay.
KHÓ KHĂN CHƯA HẾT, KHÔNG THỂ QUÁ TỰ TIN
Trong báo cáo ngày 6/8, ngân hàng JPMorgan Chase dự báo chi tiêu của doanh nghiệp toàn cầu sẽ giảm trong quý 3 dù có khởi đầu tương đối tốt đầu năm nay. Ngân hàng này dự báo tăng trưởng chi tiêu của doanh nghiệp sẽ giảm xuống còn 5,8% trong quý 3 so với cùng kỳ năm trước, từ mức dự báo 12,9% đưa ra trước đó.
Theo JPMorgan Chase, giới doanh nghiệp đang trải qua một trong những kích thích phục hồi kinh tế mạnh nhất lịch sử với sự kết hợp của hàng loạt gói hỗ trợ tài chính, tiền tệ. Tuy nhiên, nền kinh tế đang xuất hiện nhiều dấu hiệu cảnh báo và điều này khiến các giám đốc tài chính phải cơ cấu lại nguồn tiền mặt của công ty.
Thời gian gần đây, sự lây lan của các biến thể Covid-19, trong đó có biến thể nguy hiểm Delta, đã khiến nhiều nước như Australia, Israel, Trung Quốc… phải siết chặt các biện pháp hạn chế đi lại. Đầu tháng này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC) đã khuyến cáo người dân tại những khu vực nguy cơ cao đeo khẩu trang trở lại khi đến các không gian công cộng trong nhà.
“Nếu là thủ quỹ của công ty thì hẳn bạn sẽ không muốn quá tự tin lúc này”, Mark Lewellen, Giám đốc phụ trách Thị trường vốn doanh nghiệp tại Deutsche Bank, cho biết. “Nhìn vào tỷ lệ lây nhiễm ở châu Âu có thể thấy con số vẫn đang tăng và có nhiều quan ngại về việc xuất hiện thêm các biến thể Covid-19 khác. Rõ ràng mọi chuyện vẫn chưa kết thúc”.

Nguồn: S&P Global

Thời gian gần đây, hãng vận hành tàu du lịch Mỹ Carnival Corp. đã dần đưa đội tàu của mình trở lại hoạt động sau thời gian “đắp chiếu”. Tuy nhiên, công ty này hiện giữ khoảng 9 tỷ USD tiền mặt, cao gấp nhiều lần so với khoảng 2-2,5 tỷ USD trước đại dịch. Hiện tại, mới chỉ có 23 trên tổng số 91 tàu của Carnival hoạt động lại.
“Về vấn đề thanh khoản, chúng tôi chuẩn bị cho tình huống tồi tệ nhất và kỳ vọng những điều tốt nhất”, ông David Bernstein, Giám đốc tài chính của Carnival, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal. “Chúng tôi nhận ra rằng mọi thứ vẫn tiếp diễn và gián đoạn trong lĩnh vực du lịch có thể sẽ tiếp tục kéo dài. Do đó, chúng tôi cần duy trì thanh khoản tốt trong dài hạn”.
Hôm 21/7, Carnival đã phát hành 2,4 tỷ USD trái phiếu để trả các khoản nợ lãi suất cao.
Ngành công nghiệp hàng không cũng đang tiếp tục tăng tích trữ tiền mặt. Vào cuối quý 2/2021, hãng United Airlines Holdings nắm giữ 23 tỷ USD, gấp hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2019 và tăng 3,3 tỷ USD so với hồi đầu năm. Hãng hàng không Delta Air Lines cũng mới bổ sung thêm 1,6 tỷ USD vào khối tiền mặt của mình, đưa tổng số lên tới 17,8 tỷ USD. Cùng kỳ năm 2019, hãng này chỉ giữ 3 tỷ USD tiền mặt.