Nguyên liệu công nghiệp là nhóm dẫn đầu đà tăng, cùng với đó là nhóm kim loại và nông sản cũng đón nhận lực mua tích cực. Đối với nhóm năng lượng, mặc dù cả 2 sản phẩm dầu WTI và Brent đều ghi nhận chuỗi tăng giá tuần thứ 2 liên tiếp với mức tăng hơn 6%, nhưng đà lao dốc hơn 20% của giá khí tự nhiên đã kéo chỉ số MXV-Năng lượng giảm nhẹ 0,28% xuống 3.906 điểm. Tuy nhiên, dòng tiền đến nhóm vẫn cho thấy sự thu hút từ các nhà đầu tư. Giá trị giao dịch trên toàn thị trường trong tuần qua cũng tăng hơn 3%, trung bình đạt hơn 4.300 tỷ đồng.

Lo ngại nguồn cung thiếu hụt kéo giá cà phê Arabica
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, lực mua có xu hướng áp đảo rõ rệt. Cả 2 mặt hàng cà phê đều có tuần tăng thứ 2 liên tiếp với những lo ngại về nguồn cung tại các nước cung ứng chính.
Arabica có tuần tăng thứ 2 liên tiếp với mức tăng mạnh gần 5% trước những lo ngại về thâm hụt nguồn cung trong năm tới. Vào đầu tuần, nhóm các nhà nghiên cứu thuộc ngân hàng Citi dự đoán sản lượng Arabica trong năm 2023 sẽ thâm hụt 0,9 triệu bao loại 60kg do sản lượng giảm tại Colombia. Thêm vào đó, lượng mưa lớn được dự đoán sẽ đổ bộ vào Minas Gerais, vùng chiếm 30% sản lượng cà phê của Brazil cũng gây ra rủi ro nguồn cung của nước xuất khẩu Arabica số 1 thế giới. Điều này đã góp phần hỗ trợ cho giá Arabica mang sắc xanh trong tuần qua.

Robusta cũng có tuần tăng thứ 2 liên tiếp, đà tăng nhẹ hơn so với Arabica, đóng cửa tuần với mức tăng hơn 1%. Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn do mưa ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch và sản lượng cà phê của Việt Nam tiếp tục là nhân tố chính hỗ trợ giá. Tuy nhiên, số liệu xuất khẩu trong nửa đầu tháng 12 của Việt Nam vẫn có sự tăng trưởng tốt với mức tăng hơn 26% so với cùng kỳ tháng trước, kết hợp với thời tiết chuyển sang khô ráo giúp nông dân có thể tập trung thu hoạch đã phần nào hạn chế đà tăng của Robusta.

Hai mặt hàng đường cùng có tuần tăng ấn tượng với mức tăng mỗi loại đều ở mức trên 4% và cũng là tuần tăng thứ 4 liên tiếp của đường 11. Mưa lớn làm gián đoạn hoạt động thu hoạch và sản xuất đường tại cả 2 quốc gia xuất khẩu hàng đầu là Brazil và Thái Lan khiến thị trường lo ngại vấn đề thiếu cung trong ngắn hạn và hỗ trợ cho giá.
Kỳ vọng nhu cầu khởi sắc và nguồn cung eo hẹp hỗ trợ giá dầu
Ở một diễn biến khác, trên thị trường năng lượng, giá dầu ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp trước một số lo ngại về nguồn cung gián đoạn, trong khi nhu cầu được kỳ vọng sẽ phục hồi. Kết thúc tuần qua, giá dầu WTI ghi nhận mức tăng 6,85% lên mức 79,56 USD/thùng. Dầu Brent chốt phiên ở mức 83,92 USD/thùng, tăng 6,30%.
Ngay từ đầu tuần, giá dầu đã nhận được lực mua tương đối tích cực trước các cam kết của Chính phủ Trung Quốc tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương, với việc kêu gọi tăng cường chính sách hỗ trợ để thực hiện mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế trong năm 2023 sắp tới.
Lực mua cũng được được thúc đẩy hơn nữa khi Báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ trong tuần trước giảm mạnh hơn dự báo ở mức 5,9 triệu thùng. Đặc biệt là tồn kho nhiên liệu chưng cất cắt đứt chuỗi tăng trước đó, với mức giảm 0,2 triệu thùng, phản ánh nhu cầu có thể tăng lên trước các đợt lạnh sắp tới.