Cụ thể, giá vàng giao ngay (spot gold) giảm 1,4%, còn 3.319,84 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 11/6. Trong khi đó, hợp đồng vàng tương lai của Mỹ giảm 1,7%, xuống còn 3.335,50 USD/ounce.
Ông Ilya Spivak, Giám đốc bộ phận vĩ mô toàn cầu tại Tastylive, nhận định: “Rõ ràng đang có một lượng lớn rủi ro địa chính trị rút khỏi thị trường trong ngắn hạn, sau khi xuất hiện các dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng giữa Mỹ và Iran.”
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 thông báo rằng lệnh ngừng bắn giữa Israel và Iran đã được thiết lập, đồng thời kêu gọi hai bên không vi phạm thỏa thuận. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng xác nhận rằng Israel đã đồng ý với đề xuất ngừng bắn của ông Trump.
Thông tin trên đã thúc đẩy đà tăng của thị trường chứng khoán toàn cầu, trong khi giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần do lo ngại về gián đoạn nguồn cung được xoa dịu.
Giới đầu tư hiện chuyển sự chú ý sang phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện trong ngày thứ Ba. Ông Powell gần đây tỏ ra thận trọng trong việc đưa ra tín hiệu về việc cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.
Trong khi đó, Tổng thống Trump cùng ngày tiếp tục kêu gọi Fed hạ lãi suất ít nhất từ 2 đến 3 điểm phần trăm.
Ông Spivak nhận định thêm: “Về dài hạn, xu hướng giá vàng vẫn nghiêng về phía tăng. Tuy nhiên, trong ngắn hạn có thể sẽ xuất hiện một đợt điều chỉnh, đặc biệt nếu ông Powell thuyết phục được thị trường rằng Fed sẽ không cắt giảm lãi suất quá hai lần trong năm nay.” Vàng thường hưởng lợi trong môi trường lãi suất thấp.
Ở các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,5% xuống 35,96 USD/ounce; bạch kim giảm 1,1% còn 1.280,58 USD; trong khi palađi giảm mạnh 2,2% xuống 1.055,15 USD/ounce.