(VINANET) - Bộ dầu khí ở Nam Sudan cho biết sản lượng dầu thô nước này đã tăng lên 240.000 thùng mỗi ngày (bpd), đạt mức cao nhất kể từ khi trở lại xuất khẩu dầu thông qua Sudan sau khi mối quan hệ giữa hai ước trở nên tốt hơn.

Nam Sudan đã đồng ý với Sudan vào tháng 3 sẽ khởi động lại xuất khẩu dầu thô qua phía bắc, cách duy nhất để đưa dầu ra thị trước.
Trong tháng 6, Sudan đã đe dọa sẽ đóng cửa hai đường ống dẫn dầu xuất khẩu do nó cáo buộc Nam Sudan đã hỗ trợ cho phiến quân trong lãnh thổ của họ nhưng Sudan đã xoa dịu trong tháng này tại một hội nghị thượng đỉnh của cả hai tổng thống.

Bộ dầu khí Nam Sudan cho biết, trong tổng số 240.000 thùng dầu mỗi ngày, 170.000 thùng dầu/ ngày đến từ các khu vực trong tiểu bang Upper Nile sản xuất lượng lớn dầu Dar Blend, sản phẩm dầu thô chính của nước này.

Phát ngôn viên của Bộ Nicodemus Ajak Bior cho biết, phần dầu còn lại đến từ các mỏ dầu tại Unity, nơi sản lượng được pha trộn để tạo ra dầu ngọt Blend Nile.

"Chúng tôi đang làm việc theo hướng tăng sản lượng hàng ngày miễn là bầu không khí giữa hai nước vẫn thuận lợi, như bây giờ, vì lợi ích của cả hai nước," ông nói.

Bộ dầu khí cho biết trong tháng này, Nam Sudan đã từng bơm 300.000 thùng dầu mỗi ngày cho đến khi đóng cửa tất cả các giếng trong tháng 1/2012 trong một tranh cãi về phí đường ống với Khartoum. Họ hy vọng sẽ sản xuất 250.000 thùng dầu mỗi ngày vào cuối năm nay.

Hai bên đã thống nhất vào tháng 3 để xoa dịu và khôi phục dòng dầu nhưng mở hàng trăm giếng dầu là một thách thức sau khi đóng cửa. Một số mỏ dầu cũng bị hư hại trong nhiều tuần do những cuộc xung đột biên giới giữa hai nước vào tháng 4/2012.